Phương Tâm, ngôi sao nhạc Rock ‘N’ Roll đầu tiên của Việt Nam

Phương Tâm, ngôi sao nhạc Rock ‘N’ Roll đầu tiên của Việt Nam

Danh ca Phương Tâm vốn đam mê âm nhạc từ thuở nhỏ. Vào đầu những năm 1960s, tại một khoảnh sân nhỏ ở vùng nông thôn miền Nam Việt Nam, ta có thể bắt gặp hình ảnh cô bé Nguyễn Thị Tâm – sau này được biết đến với nghệ danh Phương Tâm – với mái tóc đen tuyền cùng chiếc mái ngố đang nghiêng mình bên chiếc radio của nhà hàng xóm, lắng nghe những âm thanh xa xăm từ đài BBC.

Cô dành nhiều buổi sáng như thế để đắm mình trong những bản nhạc của các giọng ca Brenda Lee, Connie Francis và Elvis. Bên ngoài khoảng sân nhỏ này, chiến tranh vẫn đang bủa vây… Dù thời thế vô cùng khốc liệt, cô bé với niềm đam mê âm nhạc sau này trở thành một trong những danh ca đầu tiên biểu diễn và thu âm dòng nhạc rock ‘n’ roll tại Việt Nam.

Danh ca Phương Tâm bắt đầu biểu diễn tại Việt Nam. Bà quyết định chọn hát những bản nhạc rock nguyên bản do các nhạc sĩ Việt Nam viết và soạn nhạc. Đây là một bước đi táo bạo chưa từng thấy vào đầu những năm 60s ở Việt Nam, vì loại nhạc này đi ngược lại với những định kiến về cách mà âm nhạc nên được tạo ra và cách mà phụ nữ nên “hành xử”.

Thậm chí, bà còn “đi trước thời đại” khi tất cả các bài hát đều được thu âm trong khoảng thời gian từ năm 1964 đến năm 1966 — đây là thời điểm mà nhiều ban nhạc rock, điển hình như Fleetwood Mac và Led Zeppelin, vẫn chưa được thành lập ở Mỹ và Anh.

Danh ca Phương Tâm tỵ nạn ở San Jose cùng với gia đình vào năm 1980, sau khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm. Vào tháng 3 tới đây, đĩa thu âm hoàn chỉnh của bà sẽ được hãng thu âm Sublime Frequencies tái phát hành lần đầu tiên.