07/07/2016 | 1

Phương pháp xét nghiệm máu thấy tế bào ung thư ruột

Phương pháp xét nghiệm máu thấy tế bào ung thư ruột

Los Angeles, California. (CBS) – Các nhà khoa học khắp thế giới đang nghiên cứu một phương pháp xét nghiệm máu để khám phá bệnh ung thư ruột tái phát ở bệnh nhân.

Mới đây, các nhà khoa học ở Baltimore cho hay đã tìm thấy một số kết quả đầy hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu ở Johns Hopkins Kimmel Cancer Center cho hay, vừa khám phá một phương pháp thử máu có thể tiên đoán chính xác bệnh ung thư đại tràng tái phát ở một số bệnh nhân. Tiến sĩ Bert Vogelstein nói rằng phương pháp mới này, được biết là một loại thử nghiệm tế bào giúp xác định được một loại DNA lưu thông trong máu của bệnh nhân bị ung thư ruột. Từ kết quả này, các bệnh nhân được yêu cầu cần phải hoá trị sau cuộc phẫu thuật.

Bác sĩ Bert Vogelstein cho rằng đó là khoảng thời gian hết sức quý báu để điều trị cho các bệnh nhân, khi một lượng tế bào nhỏ được tìm thấy cho phép thầy thuốc chẩn đoán rằng chứng bệnh quái ác đang xuất hiện trở lại ở bệnh nhân. Số lượng tế bào ung thư này quá thấp nên khó có thể được nhìn thấy qua phương pháp soi chiếu X-quang. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm máu tìm tế bào ung thư nào được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ, viết tắt là FDA chấp thuận. Các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu trên cần phải được tiếp tục để khám phá kể trên được chấp thuận. (Song Châu)