07/08/2020 | 21

Phương pháp xét nghiệm coronavirus của Nam Hàn đang dần trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu

Phương pháp xét nghiệm coronavirus của Nam Hàn đang dần trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Phương pháp xét nghiệm drive-through sáng tạo của Nam Hàn đối với coronavirus, cho phép lấy mẫu từ các tài xế chỉ trong 10 phút, hiện đang dần trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu.

Đầu tuần này, Bộ Thương mại thông báo rằng “K-Quarantine drive-through” của họ vượt qua giai đoạn đầu tiên trong các thủ tục để được áp dụng như một tiêu chuẩn quốc tế mới. Bộ Thương mại cho biết Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, một cơ quan thiết lập tiêu chuẩn, bỏ phiếu ủng hộ đề nghị này. Nhưng việc hoàn thành thủ tục và thiết lập chương trình thử nghiệm như một tiêu chuẩn quốc tế sẽ mất ba năm nữa.

Quá trình này đòi hỏi nhiều giai đoạn bỏ phiếu và thu thập ý kiến từ các chuyên gia trên khắp thế giới. Từng là quốc gia bị lây nhiễm nhiều thứ hai sau Trung Cộng, Nam Hàn khống chế đại dịch với mô hình xét nghiệm hàng loạt “3T”, tích cực truy tìm dấu vết tiếp xúc và điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm drive-through, lần đầu tiên được thực hiện vào cuối tháng 2 để đối phó với một đợt gia tăng số lượng ca bệnh, cho phép những người có triệu chứng lái xe đến trung tâm thử nghiệm và hạ cửa kính xe để được lấy mẫu trong vài phút, thay vì chờ đợi hàng giờ xếp hàng trong bệnh viện.

Phương pháp này giúp các cơ quan y tế kiểm tra khoảng 20,000 người mỗi ngày. Kể từ đó, biện pháp này được các nước như Hoa Kỳ, Đức và Pháp áp dụng. Vào hôm thứ Sáu (7/8), Nam Hàn báo cáo tổng cộng 14,519 trường hợp nhiễm coronavirus, trong đó có 20 trường hợp mới. Số người thiệt mạng của nước này hiện đang là 303. (BBT)