Phương pháp Telehealth – chăm sóc sức khỏe từ xa trở nên hữu ích hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Phương pháp Telehealth – chăm sóc sức khỏe từ xa trở nên hữu ích hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Ảnh: AHA.org

Theo định nghĩa của Trung tâm Tài nguyên Telehealth California, “telehealth” là tập hợp các phương tiện hoặc phương pháp để tăng cường chăm sóc sức khỏe, cung cấp giáo dục sức khỏe và y tế công cộng bằng cách sử dụng công nghệ viễn thông, bao gồm việc cố vấn với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế qua điện thoại hoặc trò chuyện qua video.

Sau nhiều năm làm bác sĩ, cô Mai-Phương Nguyễn bắt đầu thực hiện chăm sóc sức khỏe từ xa vào năm 2016. Tuy nhiên, bác sĩ Mai-Phương không thể thuyết phục các bệnh nhân tham gia mãi cho đến năm 2019, khi cô tìm được một đối tác trong tổ chức 360 Healthcare. Hiện bác sĩ Mai-Phương đang làm việc tại đây, kết hợp các chuyến thăm nhà bệnh nhân và thăm khám từ xa. Bên cạnh đó, bác sĩ Vinh H. Nguyễn cũng bắt đầu gặp bệnh nhân qua ứng dụng Zoom từ ngày 25/3/2020.

Theo tờ Los Angeles Times đưa tin, bác sĩ Theresa Cao một nhà tâm lý học cũng thực hiện phương pháp telehealth. Bác sĩ Cao tham gia một chương trình sau giờ học dành cho các thanh thiếu niên, nhằm can thiệp và giáo dục khả năng phục hồi của các em, qua các ứng dụng như Zoom, Microsoft Teams.

Trong quá trình tiến hành các buổi trị liệu, bác sĩ Theresa Cao gặp một số khó khăn về kỹ thuật và cai quản nhóm. Tuy nhiên, sau buổi đầu tiên, bác sĩ Ca cảm thấy phương pháp mới này không quá khó khăn như cô nghĩ. (BBT)