17/02/2016 | 1

Phương pháp phẫu thuật không đổ máu ngày càng được ưa chuộng

Phương pháp phẫu thuật không đổ máu ngày càng được ưa chuộng

New York, New York. (CBS) – Phương pháp giải phẫu không đổ máu được phát triển để điều trị các bệnh nhân có vấn đề tôn giáo.

Nhưng hiện nay cộng đồng y tế nhận ra rằng phương pháp này có thể mang lại lợi ích cho một cộng đồng lớn hơn. Madison Mason chào đời với hội chứng down và bệnh tim, cần điều trị bằng một ca mổ tim mở. Đối với một ca giải phẫu thông thường, bệnh nhân cần phải truyền máu để bảo đảm tính mạng. Nhưng đối với một số bệnh nhân như Madison, là những Jehovahs Witness, việc truyền máu đi ngược lại niềm tin của họ. Đội ngũ y tế tại bệnh viện Englewood đồng ý thực hiện ca mổ cho Madison mà không cần phải truyền máu.

Đây là điều họ chưa làm bao giờ, đặc biệt bệnh nhân là một người còn rất trẻ. Họ nghĩ ra một phương pháp mới, truyền chất sắt và kích thích tố thiên nhiên vào cơ thể Madison để thúc đẩy việc tự sinh sản hồng cầu, cung cấp cho cơ thể. Bác sĩ Elizabeth Carlin là trưởng khoa Nhi của bệnh viện Englewood, cho biết với phương pháp mới này, họ cung cấp đủ lượng máu cho bệnh nhân, để bệnh nhân đủ sức khỏe chịu đựng sự mất máu trong ca mổ. Xét rằng việc truyền máu có thể mang lại nhiều nguy cơ, ngày càng có thêm nhiều bệnh viện tìm kiếm các phương pháp mới cho tất cả các loại giải phẫu mà không cần truyền máu.

4 ngày sau đó, Madison hồi phục hoàn toàn và được cho về nhà tịnh dưỡng. (Mai Đức)