20/03/2014 | 3

Phương pháp mới giúp cậu bé mù lấy lại ánh sáng

Phương pháp mới giúp cậu bé mù lấy lại ánh sáng

Phoeniz, Arizona. (CBS)
Một cậu bé sắp mù ở Peoria sẽ trải qua ca mổ vào tối nay, và điều này sẽ có thể thay đổi cuộc sống của cậu mãi mãi. Các bác sĩ dự đoán cuối tuần này, Jake Anstett sẽ có thị lực hoàn hảo. Jake 12 tuổi vẫn chơi bóng rổ cho đội tuyển nhà trường mặc dù cậu mất thị lực ở mắt trái. Mắt phải của cậu không chịu được ánh sáng, hình ảnh nhòe đi và đặc biệt vào ban đêm, khi bị ánh sáng chiếu thẳng vào mặt.
Cách đây 2 năm, Jake được chẩn đoán mắc bệnh Keratoconus, là căn bệnh thoái hóa mắt hiếm gặp. Các bác sĩ nói nếu không ghép giác mạc, cậu sẽ mất thị giác hoàn toàn. Nhưng mọi việc thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp khi mẹ Jake, Lori Anstett, ngồi trước truyền hình xem Thế Vận Hội Sochi. Bà thấy lực sĩ trượt tuyết Hoa Kỳ Steven Holkum, người mang huy chương vàng về cho đoàn Hoa Kỳ, mắc căn bệnh tương tự.
Một bác sĩ tiểu bang California nói có thể chữa mắt cho cậu bằng cách sử dụng phương pháp mới, là nhỏ dung dịch vào mắt và sử dụng ánh sáng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Keratoconus. Jake có cuộc hẹn với bác sĩ vào tối nay, và sau đó cậu có thể nhìn rõ cả hai mắt lần đầu tiên trong nhiều năm qua. Cậu nói khi mắt tốt hơn, cậu có thể chơi bóng rổ tốt hơn. Lori Anstett nói phương pháp mới là một phép lạ cho Jake. Sau ca mổ, Jake và gia đình sẽ ăn mừng ở Disneyland. – M. Đức