18/01/2015 | 0

Phùng Quang Thanh không tham dự đối thoại quốc phòng Việt – Ấn tại New Delhi

Phùng Quang Thanh không tham dự đối thoại quốc phòng Việt – Ấn tại New Delhi

Phía Việt Nam do thứ trưởng Quốc phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu phái đoàn, phía Ấn Độ là thứ trưởng Quốc phòng R.K Mathur. Về hợp tác quốc phòng song phương, hai bên cho rằng hợp tác quốc phòng đã có bước phát triển, mang lại hiệu quả thiết thực như trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ, hợp tác giữa các quân binh chủng và công nghiệp quốc phòng.

Việt Nam đã đồng ý mua 4 tàu tuần tra của Ấn Độ để tăng cường lực lượng Hải quân, trong khuôn khổ gói tín dụng 100 triệu mà New Delhi cấp cho Hà Nội. Trong quý 2 năm 2015, Ấn độ sẽ giúp Việt Nam đưa công nghệ thông tin và ngoại ngữ học thành một trung tâm đào tạo thông tin lớn ở miền Trung Việt Nam, để phục vụ nhu cầu của quân đội. Ấn Độ hiện đang huấn luyện thủy thủ Hải quân Việt Nam điều khiển các tàu ngầm hạng Kilo của Nga.

Việt Nam và Ấn Độ đã có quan hệ quốc phòng từ lâu, nhưng cho tới nay chủ yếu chỉ là thông qua các chương trình trao đổi quân sự, huấn luyện, cung cấp phụ tùng và bảo trì thiết bị quân sự. Theo báo chí Ấn, lần gặp kỳ này hai bên tập trung về phương diện hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp quốc phòng, công nghệ thông tin.

Cách đây vài ngày, báo chí Ân Độ có loan tin bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phùng Quang Thanh sẽ ghé thăm Ấn Độ cuối tuần này, để lần đầu tiên cùng với đồng nhiệm Ấn Độ chủ trì đối thoại quốc phòng giữa hai nước. Nhưng thông tin báo chí Ấn Độ hôm nay không thấy nhắc đến ông Thanh.

Qua sự kiện này, người dân Việt Nam đã thấy rõ bộ mặt của bộ trưởng quốc phòng của mình. Với khối tài sản khổng lồ mà ông Thanh và con trai Phùng Quang Hải đang có, bộ trưởng quốc phòng Việt Nam đã chọn con đường đi theo Trung Cộng để bán nước, vinh thân. (Thanh Lan)