14/10/2015 | 5

Phúc trình tự do tôn giáo quốc tế 2014

Phúc trình tự do tôn giáo quốc tế 2014

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry công bố Bản Phúc Trình Thường Niên 2014 về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế vào hôm Thứ Tư.

Ông Kerry cho biết mục đích của bản phúc trình là làm nổi bật tầm quan trọng của tự do tôn giáo thông qua vận động và thuyết phục, đồng thời thúc đẩy khái niệm tự do tôn giáo trong cộng đồng quốc tế. Theo bản phúc trình, trong năm 2014, các nhóm phi chính phủ đã thực hiện một số vi phạm nghiêm trọng nhất tự do tôn giáo và nhân quyền. Sự thất bại, trì hoãn và bất cập của chính phủ trong cuộc chiến chống lại những nhóm đó thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến người dân sống phải sống dưới các hạn chế nghiêm trọng, can thiệp vào tự do tôn giáo của họ.

Ngoài ra, các xu hướng đáng quan tâm khác trong năm qua là sự gia tăng đáng kể các trường hợp bài Do Thái, hạn chế ngày càng tăng đối với tự do tôn giáo dưới chiêu bài chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực. Tuy nhiên, Ngoại Trưởng John Kerry cũng lên án các chính phủ mà ông cho rằng liên tục đàn áp tự do tôn giáo, trong đó có Saudi Arabia và Iran. (Nguyên Trân)