Phúc Trình Nhân Quyền 2017 của Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ CSVN

Phúc Trình Nhân Quyền 2017 của Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ CSVN

Ảnh: Tiếng Dân

Quyền Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Sullivan hôm Thứ Sáu 20/04 công bố phúc trình nhân quyền năm 2017 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Đài RFA trích dẫn phần về Việt Nam của phúc trình, nêu ra những vấn đề như tình trạng tước đoạt sự sống một cách tùy tiện, phi pháp; nạn tra tấn và đối xử tàn ác, phi nhân, hạ thấp phẩm giá con người. CSVN bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa, vi phạm một cách có hệ thống trong lãnh vực tư pháp gồm không cho gặp luật sư, không cho gia đình thăm nuôi; xét xử không công bằng và chớp nhoáng. Chính quyền CSVN can thiệp vào quyền riêng tư, gia đình và thư tín. CSVN hạn chế các quyền tự do ngôn luận, hội họp, lập hội, quyền đi lại và quyền tự do tôn giáo, gồm các biện pháp như kiểm duyệt báo chí, giới hạn quyền tự do Internet. Ở Việt Nam hiện nay, nạn tham nhũng, bạo lực gia đình, lạm dụng trẻ em ở mức báo động. CSVN cũng giới hạn quyền của người lao động trong việc thành lập và tham gia nghiệp đoàn.

Phúc trình nhân quyền 2017 nêu những trường hợp cụ thể như vụ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Hữu Tấn bị cắt cổ chết tại đồn công an Vĩnh Long vào tháng 5 năm ngoái. An ninh thường phục bắt giữ nhà hoạt động Lê Đình Lượng mà không cần lệnh bắt, khi ông lên tiếng về thảm họa môi trường Formosa. Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Lê Thu Hà bị giam giữ hơn 2 năm mới đưa ra xét xử, trong khi luật sư do gia đình ông Đài mời để bào chữa bị từ chối và nhà cầm quyền chỉ định luật sư khác.

Phúc trình dẫn thống kê của tổ chức Human Rights Watch, cho biết hơn 100 người tại Việt Nam đang bị cầm tù vì những lý do chính trị hoặc tôn giáo. Phúc trình nhân quyền của Hoa Kỳ chú ý tới trường hợp bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, người được Hoa Kỳ trao giải Phụ Nữ Can Đảm, bị Hà Nội kết án 10 năm tù vì những bài viết về nhân quyền, đất đai và môi trường trên mạng xã hội.

Huy Lam / SBTN