31/07/2014 | 0

Phúc trình của Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo tại Việt Nam

Phúc trình của Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo tại Việt Nam

Theo Đài BBC tiếng Việt, một bản thông cáo báo chí của ông Heiner Bielefeldt, đặc phái viên phụ trách lĩnh vực tự do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc vừa được công bố, nói rằng tại Việt Nam vẫn còn xảy ra nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực này.

Đài BBC nói bản thông cáo dài 13 trang bằng tiếng Anh và tiếng Việt là kết quả của chuyến đi thăm Việt Nam của ông Heiner Bielefeldt kéo dài 11 ngày, từ 21 đến 31 tháng 7, 2014.

Bản thông cáo cho rằng có vi phạm nghiêm trọng trong chính sách tôn giáo tại Việt Nam. Ông Heiner Bielefeldt đã lên tiếng tố cáo việc cán bộ công an Cộng sản Việt Nam luôn luôn giám sát mọi hoạt động của ông hết sức chặt chẽ, đồng thời trắng trợn đe doạ, sách nhiễu một số cá nhân mà ông muốn gặp gỡ, tiếp xúc.

Bản thông cáo cũng nhìn nhận các cuộc thảo luận có sự tham dự của ông ở Hà Nội, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Sài Gòn có vẻ cởi mở, thẳng thắn. Thế nhưng trong những ngày chót của chuyến đi, ông Heiner Bielefeldt buộc đã phải huỷ bỏ các chuyến đi thăm tỉnh An Giang, Gia Lai và Kon Tum.

Ông cho biết: “Một số cá nhân mà tôi muốn tiếp xúc bị công an Cộng sản Việt Nam theo dõi chặt chẽ, cảnh cáo, đe doạ, và ngăn cản việc đi lại. Những người đã gặp tôi thì bị công an theo dõi, thẩm vấn.

Việc giám sát chặt của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam làm ảnh hưởng đến việc bảo mật và tính chất riêng tư một số cuộc gặp gỡ của chúng tôi”. Ông Heiner Bielefeldt nhìn nhận rằng tình hình tôn giáo ở Việt Nam có cải thiện phần nào so với thời gian sau 1975, nhưng các vụ vi phạm vẫn còn nhiều.

Các sắc tộc thiểu số tiếp tục gặp khó khăn, không được tự do theo đạo. Tính chất tự do tôn giáo ở Việt Nam vẫn bị hạn chế, được qui định bởi những chính sách không rõ ràng.

Ông Heiner Bielefeldt xác nhận nhà nước CSVN không thừa nhận hoạt động của các tổ chức tôn giáo nằm ngoài hệ thống chính thức của họ. Bản phúc trình của ông sẽ được trình bày tại kỳ họp lần thứ 28 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào tháng 3, 2015 tới đây.

Cũng theo đài BBC tiếng Việt, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho rằng ông Heiner Bielefeldt có một vài sự hiểu lầm, vì chưa được trao đổi đầy đủ thông tin. (S. Châu)