15/05/2014 | 2

Phu Văn Lâu ở Kinh Thành Huế bị đổ sập

Phu Văn Lâu ở Kinh Thành Huế bị đổ sập

Khoảng 5 giờ sáng ngày 15/055, di tích Phu Văn Lâu,ngay trước Kỳ Đài – Kinh thành Huế, đột ngột sập đổ góc đông bắc. Di tích Phu Vân Lâu có kết cấu gồm 4 mái với 16 cột.
Di tích này là một tòa lầu gồm hai tầng, kết cấu bằng gỗ, được xây dựng từ thời vua Gia Long, nhưng đến khoảng những năm 1993-1995 được sửa chữa lại bằng cách làm thêm bộ khung chịu lực bằng bê tông cốt thép và tận dụng lại các kết cấu gỗ từ cột kèo của công trình cũ.
Tại hiện trường cho thấy, có một cột xiêu vẹo, có 4 kèo nâng đỡ mái bị gãy đổ, kéo theo sự sập đổ của mái phía sau, trong đó khoảng 1/3 mái bị sập hoàn toàn. Sau khi bị sập đổ, những chiếc kèo, ngói đều vỡ vụn.
Ngoài ra, hệ thống các khớp nối giữa các đòn tây, cột kèo của Phu Vân Lâu cũng đã xuất hiện một số điểm mối mọt, đe dọa đến công trình kiến trúc độ đáo này. Ngoài giá trị về di tích, lịch sử, nhiều năm nay Phu Vân Lâu trở thành một trong những nơi diễn ra các chương trình văn hóa, nghệ thuật cộng đồng phục vụ du khách và người dân cố đô Huế.
Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, nguyên nhân sập đổ của di tích Phu Văn Lâu là do công trình bị mục ruỗng từ bên trong do mối mọt. Phu Văn Lâu là một tòa lầu nằm trên trục chính của Hoàng thành Huế, ở phía nam và quay mặt ra sông Hương.
Nơi này trưng bày văn thư của triều đình, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Vì tính chất long trọng nên hai bên lầu có bia đá “khuynh cái hạ mã”, yêu cầu mọi người đi ngang qua Phu Văn Lâu phải “nghiêng nón xuống ngựa”. (T. Lan)