25/01/2019 | 3

Phụ tá lâu năm của Tổng thống Trump bị bắt giữ

Phụ tá lâu năm của Tổng thống Trump bị bắt giữ

Ông Roger Stone - Ảnh: Reuters

New York/Washington – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Sáu (25 tháng 1), cố vấn Roger Stone – phụ tá lâu năm của Tổng thống Donald Trump – đã bị bắt vì cáo buộc cản trở, quấy rối nhân chứng và khai man, liên quan đến việc thư điện tử bị đánh cắp của đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử năm 2016.

Ông Stone bị bắt giữ vào rạng sáng thứ Sáu, sau đó, ông tham dự phiên tòa liên bang ở Fort Lauderdale, Florida vào lúc 11 giờ sáng. Việc ông Stone bị truy tố đã kết thúc lời đồn đoán cho rằng, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ buộc tội ông trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử.

Theo hãng tin Reuters, ông Stone đang chịu tội danh khai man với Quốc hội về các tuyên bố công khai, cũng như mối liên lạc với những cá nhân khác. Các mối quan hệ này được cho là đã giúp ông Stone biết trước kế hoạch công khai thư điện tử của đảng Dân Chủ được WikiLeaks công bố. Ông Grant Smith – luật sư của ông Stone đã không trả lời yêu cầu bình luận. Trước đó, ông Stone phủ nhận mọi hành vi sai phạm.

Theo Reuters, bản cáo trạng bao gồm các chi tiết mới về những hoạt động do các phụ tá của tổng thống thực hiện, bao gồm trường hợp một viên chức vận động tranh cử cao cấp được chỉ thị liên lạc với ông Stone để nhận các thông tin về nhóm tranh cử của bà Clinton mà Organization 1 (Wikileaks) công bố, hoặc các thông tin có hại cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.  Theo bản cáo trạng, ông Stone chịu một tội danh cản trở tiến trình hành chính, năm tội danh khai man, và một tội danh quấy rối nhân chứng.

Cựu biện lý Barbara McQuade cho biết quyết định truy tố ông Stone đã được tiên đoán từ trước, nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn, vì điều đó thể hiện mối liên hệ giữa cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump và WikiLeaks. Tuy nhiên, ông Michael Caputo – cựu cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump, cũng là người bạn của ông Stone – hy vọng ông Stone sẽ có thể chống lại các cáo buộc. (Mộc Miên)