12/09/2020 | 17

Phụ tá hàng đầu của biện lý liên bang John Durham từ chức giữa lúc cuộc điều tra về nguồn gốc của cuộc điều tra về Nga đang diễn ra

Phụ tá hàng đầu của biện lý liên bang John Durham từ chức giữa lúc cuộc điều tra về nguồn gốc của cuộc điều tra về Nga đang diễn ra

Ảnh: Reuters

Một phụ tá hàng đầu của biện lý liên bang John Durham, được giao nhiệm vụ tìm hiểu nguồn gốc của cuộc điều tra về Nga đã từ chức. Việc bà từ chức có thể là điều đáng báo động cho nỗ lực của Bộ trưởng Tư pháp William Barr trong việc gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra.

Tờ Hartford Courant đưa tin rằng bà Nora Dannehy từ chức “một phần” vì lo rằng ôngg Barr đang thúc giục văn phòng đưa ra báo cáo tạm thời trước khi cuộc điều tra kết thúc. Ông Barr đã yêu cầu ông Durham xem lại nguồn gốc cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và các mối liên hệ có thể có với chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump.

Bà Dannehy trở lại văn phòng của ông Durham hồi tháng 03/2019 ngay sau khi ông Barr yêu cầu ông Durham khởi động cuộc điều tra. Việc đưa ra một báo cáo làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga can thiệp có thể giúp tổng thống Trump ghi điểm về mặt chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 03/11/2020.

Hồi tháng 12/2019, sau khi tổng thanh tra Bộ Tư pháp kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy sự thiên vị chính trị có vai trò trong việc khởi động cuộc điều tra về Nga, ông Durham đã cân nhắc và tiết lộ trước các phát hiện của mình, phá vỡ truyền thống của Bộ Tư pháp về việc không thảo luận về một cuộc điều tra đang diễn ra.

Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng cuộc điều tra bắt nguồn từ một âm mưu của các thành viên chính quyền tổng thống Obama và các viên chức tình báo nhằm bôi xấu tổng thống Trump. Đến tháng 10/2019, cuộc điều tra được công khai là một cuộc điều tra tội phạm. Tốt nghiệp khoa luật đại học Harvard, bà Dannehy là người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò biện lý liên bang ở Connecticut. (BBT)