12/03/2017 | 0

Phụ tá của ông Putin nói Nga thất vọng với chính quyền Trump

Phụ tá của ông Putin nói Nga thất vọng với chính quyền Trump

Moscow — Phát ngôn nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin bộc lộ sự thất vọng đối với mối quan hệ chưa rõ rệt giữa Moscow và chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau hai tháng đầu tiên.

Điện Kremlin đã đặt nhiều hy vọng nơi Tổng thống tân cử Trump, người từng công khai tỏ ra ái mộ ông Putin và kêu gọi cải tiến quan hệ Nga-Mỹ. Nhưng phát ngôn nhân Dmitry Peskov nói rằng cho đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu nào của sự cải tiến quan hệ giữa hai nước.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật với đài CNN, ông Peskov nói rằng rất tiếc, ông vẫn chưa được biết khi nào thì cuộc đối thoại giữa Washington và Moscow sẽ bắt đầu. Những tuyên bố của ông Trump về nước Nga đã dẫn đến những đồn đoán rằng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga vì sự can thiệp của nước này vào Ukraine.

Nhưng ông Peskov nói rằng, phía Nga sẽ không bao giờ khơi mào việc đưa vấn đề này lên nghị trình thảo luận. Ông Peskov cũng phản ứng với cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Ông nói không rõ nguyên do tại sao cộng đồng tình báo Hoa Kỳ lại kết luận với “mức độ tin tưởng cao” là Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 để giúp ông Trump. Ông cho biết ông chưa thấy một bằng chứng nào và chưa nghe thấy một điều nào đáng tin cậy.

Theo ông, điều duy nhất mà mọi người đã thấy, là một phần công khai của một báo cáo từ một trong những cơ quan đặc biệt của Hoa Kỳ. Và ông cho rằng đó không phải là một tài liệu có phẩm chất cao về mức độ đáng tin cậy. (Huy Lam)