22/09/2021 | 20

Phụ tá cao cấp của Tổng Thống Ukraine thoát chết sau vụ ám sát

Phụ tá cao cấp của Tổng Thống Ukraine thoát chết sau vụ ám sát

Vào thứ Tư (22/09), một loạt phát súng đã nổ ra nhắm vào xe chở phụ tá cao cấp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Sự việc trên được một viên chức cao cấp gọi là một âm mưu ám sát và Tổng thống Zelenskiy nói rằng có thể đây là một thông điệp dành cho ông.

Phụ tá Tổng thống – ông Serhiy Shefir thoát chết khỏi vụ ám sát và không bị sây sát nhưng cảnh sát nói rằng tài xế của ông đã bị thương trong vụ tấn công gần làng Lesnyky, ngay ngoại ô thủ đô Kyiv. Một công tố viên cho biết chiếc xe đã bị trúng 18 phát đạn và có thể nhìn thấy nhiều lỗ đạn dọc theo bên phía ghế lái xe. Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết họ đã mở một vụ án hình sự vì nghi ngờ đây là vụ án mưu sát có chủ tâm.

Tổng thống Zelenskiy, người đang ở New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nói rằng hiện tại ông không biết ai là người chủ mưu vụ tấn công gây chấn động giới chính trị của đất nước. Tổng thống chia sẻ thêm rằng, gửi cho ông một thông điệp bằng cách bắn bạn của ông là hành động nhu nhược.

Tổng thống Zelenskiy lên nắm quyền với lời hứa sẽ giải quyết các đầu sỏ của đất nước cũng như kiên quyết chống nạn tham nhũng. Ông Mykhailo Podolyak – một trong những cố vấn của ông Zelenskiy, nói rằng vụ ám sát có thể là kết quả của chiến dịch chống lại các nhà tài phiệt. Cảnh sát cho biết họ đang điều tra vụ án theo ba kịch bản: nỗ lực gây áp lực lên giới lãnh đạo đất nước, nỗ lực gây bất ổn tình hình chính trị và sự tham gia của các cơ quan tình báo ngoại quốc.