Phụ tá bác sĩ gốc Việt lãnh án tù hơn 3 năm vì kê toa thuốc không cần thiết

Phụ tá bác sĩ gốc Việt lãnh án tù hơn 3 năm vì kê toa thuốc không cần thiết

Bác sĩ Victor B. Siew (Ảnh: OC Weekly)

Một nữ phụ tá gốc Việt của bác sĩ gặp tai tiếng ở Laguna Beach Nam Cali, hôm Thứ Hai 5 tháng 2 bị tuyên án hơn ba năm tù, vì kê toa thuốc giảm đau mạnh và gây nghiện không cần thiết cho bệnh nhân.

Bà Kaitlyn Phương Nguyễn, 32 tuổi, bị một phiên tòa kết án hồi tháng 9 năm ngoái về tội thông đồng để phân phát, và phân phát dược chất bị kiểm soát. Thẩm phán liên bang James Selna tuyên án bà Nguyễn 41 tháng tù, và ra lệnh cho bà nộp khoản tiền phạt 12,500 Mỹ kim.

Luật sư Dean Steward đại diện cho bà Nguyễn lập luận rằng, hình phạt của thân chủ ông phải ít hơn của bác sĩ Victor B. Siew, bởi vì bà Nguyễn chỉ là nhân viên được trả lương, và không hưởng nguồn lợi tài chính từ việc kê toa thuốc. Luật sư cũng lưu ý rằng bà Nguyễn chỉ mới làm việc tại phòng mạch của bác sĩ Siew được sáu tháng.

Bác sĩ Siew trước đây bị tuyên án tù 70 tháng, sau khi thực hiện một thỏa thuận nhận tội với các công tố viên. Các thuốc được kê toa bao gồm oxycodone, methadone và alprazolam, cũng có tên thương mại là Xanax.

Các công tố viên nói rằng, ông Siew và bà Nguyễn kê toa thuốc để nhận tiền mặt và các khoản chi trả của hãng bảo hiểm.

Một bị cáo thứ ba trong vụ này là nữ phụ tá bác sĩ Thanh Nhã Phạm, 31 tuổi, cư dân Fountain Valley, đã nhận tội thông đồng để phân phát chất được kiểm soát.

Bà Phạm sẽ ra tòa nghe tuyên án vào ngày 19 tháng 3.

Huy Lam / SBTN