04/11/2014 | 4

Phú Quốc được mùa cá cơm

Phú Quốc được mùa cá cơm

Mùa cá cơm năm nay, ngư dân Phú Quốc đang bận rộn vào mùa khai thác cá. Được biết năm nay, cá cơm được mùa đem lại một sản lượng lớn hơn mọi năm khiến ngư dân và các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc đều vui mừng.

Mùa cá cơm bắt đầu khi thời tiết chuyển sang gió bấc, thường vào khoảng đầu tháng 9 âm lịch, ngư dân có thể chuẩn bị ra khơi. Ngư dân ở đây cho biết, mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 1 tuần và sản lượng đánh bắt được của mỗi tàu là trên 10 tấn. Trừ đi mọi thứ chi phí, lợi nhuận đạt gần 100 triệu đồng. Tại bến cảng An Thới, cá đưa vào bờ được cân và bán ngay tại cảng cho các nhà sản xuất nước mắm.

Nghề đánh bắt cá cơm thường sử dụng tàu thuyền loại trung bình. Phần lớn tàu cá cơm bắt được ngư dân sẽ ướp muối cá ngay ngoài biển, khi đem về bán ngay cho các nhà sản xuất nước mắm. Một số tàu thuyền khác chọn phương thức đánh bắt ngắn ngày để bán cá tươi cho các doanh nghiệp sản xuất cá cơm sấy khô, cũng là một sản phẩm xuất cảng được ưa chuộng.

Năm nay giá một kg cá cơm ổn định hơn mọi năm, dao động trong khoảng từ 10.000-12.000 đồng/kg. Cá đánh bắt được bao nhiêu, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm và doanh nghiệp sản xuất cá cơm sấy khô mua hết bấy nhiêu. Ngư dân không còn chịu cảnh mua bán lộn xộn, giá cả bấp bênh như những năm trước.

Có điều đặc biệt là ngư trường Phú Quốc chẳng những chỉ có ngư dân địa phương khai thác mà tàu thuyền của ngư dân các tỉnh khác cũng có mặt. Trong đó, nhiều ngư dân đến từ các tỉnh miền Trung như Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận…

Giữa năm 2012 và 2913 đã xảy ra tình trạng thương lái nước ngoài thu gom nguồn nguyên liệu cá cơm với số lượng lớn, đẩy giá lên cao, có thời điểm lên đến 15.000 đồng/kg. Điều này khiến cho nhiều nhà sản xuất trong nước không mua được nguyên liệu để sản xuất nước mắm, không ít người phải ngưng hoạt động, hoặc chuyển đổi ngành nghề khác.

Điều đáng mừng là năm nay, ngư dân đã cảnh giác hơn khi bán hàng cho thương lái nước ngoài nên Phú Quốc không còn xảy ra tình trạng mua bán giành giựt như trước. Thương lái ở các vùng miền khác đến thu mua cá cũng ít vì sản lượng cá cơm ở các vùng biển khác như Côn Đảo, các tỉnh miền Trung tăng cao. Nhờ vậy các doanh nghiệp tại đây thu gom đủ nguyên liệu để mở rộng sản xuất .

Tính ra Phú Quốc hiện có khoảng 60 cơ sở chuyên sản xuất nước mắm với sản lượng gần 20 triệu lít tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, từ khi Liên minh châu Âu công nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm, nhiều cơ sở sản xuất đã nghiên cứu thị trường, mở rộng sản xuất để phục vụ xuất cảng.

Nước mắm cá cơm không chỉ là thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn các gia đình Việt Nam mà con cá cơm còn giúp đem lại một đời sống ấm no cho người ngư dân Việt.

Tú Thanh / SBTN