31/05/2015 | 0

Phụ nữ Việt vận chuyện ma túy tại Singapore thoát án tử hình vì bệnh hiểm nghèo

Phụ nữ Việt vận chuyện ma túy tại Singapore thoát án tử hình vì bệnh hiểm nghèo

Đài truyền hình Channel News Asia cho biết Hoàng Thi Tường Vân, 35 tuổi, bị tuyên án 22 năm tù sau khi nhận tội vận chuyển hơn 250 gram ma túy đá. Sau khi xem xét tất cả các tình tiết liên quan đến vụ án, tòa đã giảm từ mức án tử hình xuống còn án tù. Trước đó, luật sự bào chữa cho biết Vân là quả phụ vì chồng chết trong một vụ tai nạn giao thông xảy ra 2 năm sau khi lấy nhau. Cô ta một mình nuôi đứa con trai 7 tuổi. Ngoài ra, một đợt khám sức khỏe sau khi Vân bị bắt đã thấy cô ta đang mắc phải một căn bệnh nan y. Đài truyền hình Singapore không nói rõ bệnh gì. Phía bào chữa trình bày với tòa rằng tình trạng sức khỏe của bị cáo nên được xem như tình tiết giảm tội.

Theo báo cáo từ cơ quan điều tra Singapore, từ New Dehli, Vân đáp phi cơ đến Singapore ngày 26 tháng 9 năm 2012, với một túi xách có chứa 3 gói ma túy đá nặng tổng cộng gần 3 ký. Sau đó, cô ta mua vé xe buýt đi Kuala Lumpur, nhưng bị nhân viên Cục quản lý Xuất nhập cảnh Singapore chặn lại để kiểm tra tại một trạm kiểm soát trên đường. Do nghi ngờ Van giấu ma túy, nhân viên Cục Phòng chống Ma túy Trung ương Singapore cắt lớp vải lót của chiếc túi xách và tìm thấy 3 gói ma túy được giấu bên trong. Qua thẩm tra, cơ quan điều tra Singapore còn phát giác Vân được một người châu Phi tên Brave hứa cho 1,000 Mỹ kim và một chuyến đi mua sắm ở Malaysia nếu chịu đem chiếc túi chứa ma túy đá từ Ấn Độ sang Malaysia.

Trong báo cáo về vụ án, cảnh sát Singapore nghi ngờ Van vận chuyển ma túy sau khi cô này tiếp xúc với đối tác của “Brave” ở Việt Nam có biệt danh là Kim. Kim đã giúp Van bay từ Việt Nam sang Ấn Độ, sau đó cô ta gặp gỡ, tiếp xúc người của “Brave” có biệt danh là “Tony”. Tên Tony này đã đưa chiếc túi cho cô và dặn dò Van hãy vẫn chuyển đến một người đàn ông khác quốc tịch Indonesia có biệt danh Chairul.

Chỉ tới khi tới sân bay New Delhi, người tên Chairul mới điện cho Van nói rằng cô đang vận chuyển một chất bất hợp pháp có tên là “khói trắng”.

Thanh Lan / SBTN