PHỤ NỮ VIỆT TẠI DENVER BỊ BẮT TRONG VỤ CẤP VISA LẬU

PHỤ NỮ VIỆT TẠI DENVER BỊ BẮT TRONG VỤ CẤP VISA LẬU

Tin Denver – Một trong ba người bị bắt trong vụ gian lận visa tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon là một phụ nữ trẻ cư ngụ ở thành phố Denver, Colorado. Cô Võ Hồng 27 tuổi, là một trong ba người đang bị chính quyền Mỹ câu lưu vì bị cáo buộc giúp đỡ hàng trăm người Việt xin được chiếu khán vào Mỹ một cách bất hợp pháp. Hai người còn lại là một cựu nhân viên ở Tòa Lãnh Sự Mỹ và một người Việt Nam có họ hàng với cô Hồng trong vụ án. Công tố viên liên bang cho biết có hơn 500 người đã trả hàng ngàn Mỹ kim mỗi người để được vào Hoa Kỳ qua con đường thị thực gian dối.

Nhà chức trách đang tìm 500 người này. Cô Hồng bị tố cáo toa rập với ông Michael Sestak, một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và một người anh họ mang quốc tịch Việt Nam có tên là Huỳnh Tranh. Theo cơ quan công tố Hoa Kỳ, Võ Hồng có bằng cử nhân Marketing ở trường đại học Denver và chưa bao giờ phạm luật hoặc có tiền án,. Một người bạn của cô ở Denver, mô tả cô là người thông minh và có tham vọng. Sự việc Hồng bị bắt đã gây sửng sốt trong cộng đồng người Việt tại Denver. Người Việt Nam sống ở đây đang rất quan tâm vì cho rằng vụ án này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho những người muốn đến Mỹ một cách hợp pháp.

Về cựu viên chức Michael Sestak, ông từng là trưởng bộ phận cấp thị thực ở Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn vào thời điểm tháng Ba năm 2012. Bên công tố cho rằng ông ta đã ăn tiền với chi phí tùy trường hợp từ $20,000 đến $70,000 Mỹ kim cho mỗi hồ sơ. Trong cáo trạng hình sự dài 28 trang của Bộ Tư Pháp qua ăn phòng Quận Columbia ở Hoa Thịnh Đốn, ba người này bị tố cáo đã nhắm vào những người không thể vào Mỹ một cách hợp pháp để kiếm tiền với chi phí cao.

Một bản khai có tuyên thệ của những người vào Mỹ bất hợp pháp này cho biết họ được bảo đảm rằng họ có thể dễ dàng ở lại sau khi visa hết hạn. Những người xin visa này phải trả tiền ở Việt Nam hoặc gửi tiền đến những kẻ đồng mưu ở bên Mỹ. Bộ Tư Pháp đã tịch thu trên $2 triệu Mỹ kim tiền hối lộ. Họ đang tiếp tục truy lùng hơn 500 người đã vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. Cả ba bị cáo Võ Hồng, Michael Sestak, và Huỳnh Tranh đã bị bắt và không được đóng tiền thế chân. Ngày ra tòa kế tiếp của Hồng là ngày 13 tháng 9 sắp tới.