PHỤ NỮ VIỆT TẠI BOSTON TỪ THẤT NGHIỆP THÀNH NỮ TỔNG GIÁM ĐỐC TÀI CHÁNH

PHỤ NỮ VIỆT TẠI BOSTON TỪ THẤT NGHIỆP THÀNH NỮ TỔNG GIÁM ĐỐC TÀI CHÁNH

Tin Boston – Vào thứ năm tuần này, cô Susie Trương Harborth sẽ là một trong 20 phụ nữ được tạp chí về kỹ thuật, khoa học Mass High Tech vinh danh Women to Watch của năm 2013. Thấy một gương mặt khá trẻ giữa các tiến sĩ, giám đốc được vinh danh khác, ít ai biết cô Susie 34 tuổi, cũng từng nếm mùi cực khổ của giai đoạn vượt biên, những khó khăn khi vừa làm vừa học tại Đại học, những lúc căng thẳng lo lắng vì thất nghiệp, trước khi có được thành công trong cương vị giám đốc tài chánh của công ty giải mã DNA có tên là GnuBIO. Khi còn đi học, cô Susie vừa đi làm toàn thời gian, vừa lo hoàn tất bằng cử nhân về Tài Chính ở Cal State Long Beach. Học xong cử nhân, cô đi làm tại một công ty đầu tư mạo hiểm.

Trong khoảng thời gian này, cô quyết định đến trường trở lại, và theo học thạc sĩ Sinh học tại chương trình mở rộng cho cộng đồng của Đại học Harvard. Susie Trương từng làm cho tập đoàn đầu tư Leerink Swann từ năm 2003. Tập đoàn có trụ sở ở Boston này chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học. Họ mướn cô để nghiên cứu các công ty mới có thể đầu tư được, vì cô có bằng cấp ở cả hai ngành Tài Chính và Sinh Học. Năm 2006 cô về làm cho công ty Cequent nhưng sau đó thất nghiệp khi công ty này bị bán đi.

Từ đó cô đổi sang cộng tác với công ty GnuBIO và công ty này đang phát triển nhanh chóng, hiện chuẩn bị cho ra đời một hệ thống điện toán mới có khả năng giải mã DNA với giá rẻ và có kết quả chỉ sau vài tiếng đồng hồ. Giám đốc tài chánh Susie Trương Harborth được vinh danh nhưng cho biết cô không bao giờ quên mình là một người Việt tị nạn, cha mẹ đã vượt biển tìm tự do khi cô mới 2 tuổi, và luôn nhớ đến những hy sinh của cha mẹ cô đã đánh đổi tất cả để đến Hoa Kỳ để cô có được thành tựu như ngày hôm nay.