30/05/2015 | 1

Phụ nữ Việt Nam ở Saudi Arabia bị đối xử như nô lệ

Phụ nữ Việt Nam ở Saudi Arabia bị đối xử như nô lệ

Chị Lê Thị Hồng Vinh-một nạn nhân bị ngược đãi ở Saudi Arabia.

Trong một thời gian dài, báo chí trong nước liên tiếp cho đăng tải những bài viết kêu cứu, kể ra những nổi khổ của các nữ giúp việc gia đình đang làm việc ở Saudi Arabia. Tất cả những người này đều là nạn nhân của các công ty môi giới xuất cảng lao động. Họ tố cáo mình bị giới chủ đối xử bất công, bị ngược đãi, bị trả lương thấp, bị coi như là nô lệ và bị quấy rối tình dục.

Mặc dù rất nhiều tiếng kêu cứu đã được cất lên, vậy nhưng chính quyền CSVN vẫn xem Saudi Arabia là thị trường tiềm năng cho xuất cảng lao động để thu về cho họ những mối lợi lớn. Điều này diễn ra trong bối cảnh ngay cả khi những quốc gia như: Philippines, Sri Lanka và ngay cả Indonesia cũng đã cấm phụ nữ sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc nhà. Các quốc gia kể trên đã không muốn công dân của họ sang Saudi Arabia là nhằm bảo vệ phẩm hạnh cho phụ nữ. Song, một điều không kém phần quan trọng là để bảo vệ lòng tự tôn quốc gia.

Còn ở Việt Nam liên tục nhận được nhiều đơn kêu cứu của những lao động nữ vì bị đối xử tồi tệ, như cảnh nô lệ thời Trung cổ. Một nữ giúp việc vừa thoát khỏi địa ngục Saudi Arabia sau 7 tháng đoạ đầy ở quốc gia này cho biết, lao động giúp việc hầu hết rơi vào tình cảnh nô lệ, bị bỏ đói, bị buộc làm việc quá sức, bị xâm hại. Chỉ có một số rất ít may mắn mới gặp chủ tốt, còn lại hầu hết đều rơi vào cảnh khốn cùng.

Như trường hợp của chị Vinh, chị cho biết phải làm việc liên tục, mỗi ngày chỉ ngủ được 3-4 tiếng. Nếu mệt quá mà ngồi nghỉ sẽ bị chủ chửi. Ăn cơm thì không có thịt, có lúc phải nhặt xương trong thùng rác để ăn. Quá cực khổ chị Vinh đòi về thì bị chủ nhốt trong phòng một tuần, không cho ăn uống. Chẳng những vậy chị còn bị chủ nhà đánh đập, bỏ sỏi vô miệng. Khi chị gọi điện thoại cho công ty môi giới xuất cảng lao động đã đưa chị sang Saudi Arabia, thì liền bị phía công ty cho biết phải nộp 58 triệu nếu muốn trở về.

Một trường hợp khác là chị Chín. Vào cuối năm 2014, một số nữ giúp việc ở Tây Ninh được đưa sang Saudi Arabia để làm việc. Trong số này có chị Chín (51 tuổi). Kể lại trải nghiệm này, chị đã khóc nức nở và mong muốn có người giúp chị trở về Việt Nam.

Theo chị Chín cho hay, ngoài làm việc nhà, chị phải phục vụ gia đình gồm 2 vợ chồng, 5 đứa con và một ông già bị bệnh ở chân. “Điều khủng khiếp nhất chính là ông già. Mỗi khi con ông đi vắng, ông bắt chị phải sờ mó những chỗ “nhạy cảm” của ông ấy. Chị không làm thì ông nói với con là chị không chịu làm việc nhà. Chị ra dấu với con ông ấy rằng ông ấy bắt chị làm những việc như vậy thì con ông ấy không tin, cho rằng bịa chuyện”, chị Chín kể.

Đã có hàng chục nạn nhân lao động ở Saudi Arabia bị ngược đãi, buộc làm việc như nô lệ họ gửi đơn kêu cứu đến Đại sứ quán Việt Nam ở nước này. Vậy nhưng, với những thủ tục nhiêu khê mà với trình độ của một người giúp việc họ không thể đáp ứng được. Thành ra, rất nhiều người chỉ còn biết nhờ sự giúp đỡ của công luận.

Thanh Lan / SBTN