Phụ nữ tị nạn Việt giúp gia đình tị nạn Syria tái định cư ở Canada

Phụ nữ tị nạn Việt giúp gia đình tị nạn Syria tái định cư ở Canada

Ảnh: UNHCR

Một phụ nữ Việt từng trốn chạy khỏi cuộc chiến tranh ở Việt Nam khi còn là một cô bé 12 tuổi, giờ đây đang giúp đỡ những người tị nạn trốn chạy khỏi cuộc chiến tranh ở Syria.

Bà Thuy Nguyen đến Canada năm 1975 cùng với gia đình sau khi lên một chiếc tàu của Nam Hàn. Trong suốt năm qua, bà Thuy và người bạn đời Michael Adams đã hỗ trợ và hướng dẫn gia đình Nouman đến từ thành phố Homs của Syria. Theo Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, ông Mohamed Nouman, vợ ông và 7 người con đã đến Toronto vào tháng 1 năm 2016. Họ được bà Thuy, ông Adams cùng một nhóm bạn hợp lực giúp đỡ để thích nghi với đời sống mới ở Canada, từ việc tìm trường tốt trong khu vực cho con cái họ, cho đến đưa họ đi bác sĩ khám bệnh, và giúp họ học ngôn ngữ mới.

Bà Thuy nói với báo mạng Huffington Post rằng, cha của bà từng nói rất hiếm khi ta có ảnh hưởng lớn lên đời sống một người, do đó khi nào có cơ hội ta hãy nên cố gắng. Được biết gia đình Nouman đến Toronto trong khuôn khổ một chương trình bảo trợ tư nhân của Canada. Theo Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, đây là chương trình duy nhất thuộc loại này trên thế giới. Chương trình được phát triển dưới thời Thủ tướng Joe Clark rồi Thủ tướng Pierre Trudeau vào cuối thập niên 1970, nhằm tái định cư người tị nạn đến Canada sau cuộc chiến tranh Việt Nam.

Văn Phòng Cao Ủy ở Canada cho biết, hơn 275,000 người tị nạn đã đến Canada qua chương trình này, bao gồm gia đình bà Thuy Nguyen với cha mẹ và 15 anh chị em của bà.

Huy Lam / SBTN