Phụ nữ tị nạn tự bỏ tiền xây đài tưởng niệm Cựu Chiến Binh Việt Nam ở New Jersey

Phụ nữ tị nạn tự bỏ tiền xây đài tưởng niệm Cựu Chiến Binh Việt Nam ở New Jersey

Ảnh: Ocean County

Một người phụ nữ rời Việt Nam từ năm lên 1 tuổi rưỡi cùng với gia đình sang Hoa Kỳ tị nạn, giờ đây muốn bỏ tiền ra xây một đài tưởng niệm ở địa phương để tri ân các cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Bà Thy Cavagnaro, 43 tuổi, cư dân thị trấn Barnegat, tiểu bang New Jersey, dự trù xây một đài tưởng niệm nhỏ tại công viên Gazebo trong thị trấn. Báo mạng Ocean County cho hay, ủy ban thị trấn đã bỏ phiếu đồng thuận hôm 11 tháng 7 để cho bà Thy gửi mẫu thiết kế tới các tổ chức cựu chiến binh xin ý kiến. Bà Thy cho biết cũng đã nhận được phản hồi của năm cựu chiến binh để bảo đảm rằng mẫu tượng đài của bà không xúc phạm đến ai. Được biết trong công viên Gazebo cũng đang có một số tượng đại nhỏ, nên bà dự trù cũng chỉ xây một tượng đài với kích thước tương đương khoảng 31 x 28 inch để khỏi lấn át các tượng đài khác.

Bà Thy cùng gia đình bỏ chạy khỏi Sài Gòn năm 1975 giữa lúc thành phố đang bị cộng quân bao vây và pháo kích. Những gì bà còn nhớ lại về Sài Gòn chỉ là những đám lửa. Một người bác của bà là thuyền trưởng của một chiến hạm Việt Nam Cộng Hòa, nên gia đình bà đã lên chiến hạm này để đi đến đảo Guam. Sang Hoa Kỳ, gia đình bà được đưa vào trại tạm cư ở Indiantown Gap, tiểu bang Pennsylvania, rồi được nhà thờ bảo lãnh đến định cư tại East Brunswick, tiểu bang New Jersey.

Huy Lam / SBTN