22/06/2018 | 1

Phụ nữ Saudi Arabia có thể làm thay đổi nền kinh tế khi được tự do lái xe

Phụ nữ Saudi Arabia có thể làm thay đổi nền kinh tế khi được tự do lái xe

ẢNh: Reuters

Phụ nữ Saudi Arabia sẽ chính thức được quyền tự do lái xe vào Chủ Nhật tới đây. Đây là một  sự kiện lịch sử, có thể tăng thêm khả năng việc làm cho hơn một nửa dân số của Saudi Arabia.

Bày tỏ sự vui mừng, cô Enaam Gazi AL-Aswad cho biết cột mốc cải cách này cho phép phụ nữ được tự do và độc lập trong đi lại. Cô Aswad sẽ là nữ tài xế đầu tiên phục vụ cho dịch vụ Careem, một ứng dụng tương tự Uber được thành lập ở Dubai. Phát biểu thêm với CNBC cô cho biết luật cho phép người phụ nữ lái xe sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ Saudi theo đuổi sự nghiệp mong muốn của họ. Đây không chỉ là bình đẳng giới tính, mà sẽ giúp mọi người phát triển đất nước cùng nhau. Cô tin rằng cấu trúc xã hội của Saudi Arabia sẽ thay đổi trong thập kỷ tới đây, khi thế hệ trẻ  được lớn lên trong một đất nước phóng khoáng hơn.

Kể từ năm 1957, phụ nữ nước Saudi đã bị cấm lái xe, và việc này đã làm nảy sinh thêm những vấn nạn khác liên quan đến phụ nữ. Năm ngoái đức vua Salman bin Abdulaziz Al Saud- trong nỗ lực tạo dấu ấn canh tân  quốc gia dầu mỏ này- đã dỡ bỏ lệnh cấm. Ông cũng hành động để tiêu diệt tham nhũng, và mở cửa với thị trường thế giới. (Mộc Miên)