09/07/2018 | 3

Phụ nữ Rohingya vất vả đối mặt với những đứa trẻ không mong muốn

Phụ nữ Rohingya vất vả đối mặt với những đứa trẻ không mong muốn

Kutupalong, Bangladesh. (Reuters) – Quân đội Myanmar từ nhiều thập niên qua đã dùng bạo lực tình dục như một phương tiện chiến tranh để tấn công các cộng đồng thiểu số.

Đối với những người tị nạn Rohingya tại Bangladesh, họ hiểu rõ rằng những phụ nữ bị cưỡng hiếp trong cộng đồng của họ hoàn toàn không có lỗi. Tuy nhiên, trong xã hội truyền thống của người Hồi giáo Rohingya, việc bị cưỡng hiếp là sự xấu hổ cho cả gia đình, và nếu người phụ nữ mang thai, việc này càng làm trầm trọng thêm nỗi ô nhục. Hậu quả là nhiều phụ nữ Rohingya nay đang phải chịu đựng tổn thương đến hai lần, đầu tiên là những vụ tấn công tình dục, kế đến là sự kỳ thị từ một xã hội bảo thủ, nơi mọi thân nhân đều bỏ rơi họ vào lúc họ đang cần hỗ trợ nhất.

Các tổ chức quốc tế không thể thống kê chính xác số trẻ em ra đời trong tại tị nạn bắt nguồn từ nạn cưỡng hiếp ở Myanmar, do hầu hết các phụ nữ Rohingya đều chọn cách sinh con tại lều của họ, để đứa bé không có hồ sơ. Dù vậy, các viên chức y tế vẫn ghi nhận số lượng các ca sinh nở cao đáng kể trong tháng 5 và tháng 6, trùng hợp với các vụ cưỡng hiếp xảy ra vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, giai đoạn đỉnh điểm của nạn bạo lực chống lại người Rohingya ở Myanmar.

Các em bé ra đời từ các vụ cưỡng hiếp phải đối mặt với nhiều nguy cơ như bị kỳ thị, hoặc bị đem bán cho các nhóm buôn người. Nhiều phụ nữ Rohingya đã tìm cách phá thai sau khi đến trại tị nạn Bangladesh, bất chấp việc có thể nguy hiểm đến tính mạng, vì không thể chịu nổi sự kỳ thị từ người xung quanh. (Mộc Miên)