21/01/2017 | 3

Phụ nữ Mỹ tập trung ở Washington DC biểu tình chống ông Trump

Phụ nữ Mỹ tập trung ở Washington DC biểu tình chống ông Trump

Washington DC. (Reuters) – Video của Reuters cho thấy một đám đông phụ nữ Mỹ, tất cả đều đội mũ len hồng, từ xe buýt, xe hơi, xe lửa, đổ vào khu vực trung tâm của Washington DC, tuần hành chống ông Trump.

Cuộc tuần hành được thực hiện chỉ một ngày sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Sự kiện ở Washington DC được cho là lớn nhất trong một loạt hàng trăm cuộc tuần hành diễn ra trên toàn thế giới, gồm các thành phố Sydney, London, Tokyo và New York, phản đối luận điệu dân túy của ông Trump. Tân tổng thống khiến người Mỹ tự-do tức giận vì đưa ra những phát biểu sỉ nhục đối với phụ nữ, di dân lậu Mexico và người tị nạn Trung Đông. Ông Trump còn khiến chính phủ ngoại quốc lo âu vì cam kết rằng sẽ luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu trước khi đưa ra mọi quyết định.

Phụ nữ giải thích chiếc mũ hồng là một cách chơi chữ, ám chỉ vị trí kín đáo trên thân thể phụ nữ, mà trong video năm 2005, ông Trump huênh hoang rằng chỉ thích tấn công vào vị trí kín đáo đó. Một số thành viên Cộng Hòa chỉ trích đảng Dân Chủ đứng sau nhóm nữ quyền và nhóm LGBT, cáo buộc đảng Dân Chủ áp dụng phong cách chia rẽ nhằm mục đích nhấn mạnh đến chính trị bản sắc.

Nhưng dân biểu Dân Chủ Jim Himes là người ủng hộ cuộc biểu tình, bác bỏ những cáo buộc đó. Ông nói phụ nữ có quyền quyết định việc phá thai hay ngừa thai, đó không phải là việc của chính phủ. (Mai Đức)