14/05/2016 | 0

Phụ nữ Mỹ đầu tiên lãnh đạo tư lệnh tác chiến

Phụ nữ Mỹ đầu tiên lãnh đạo tư lệnh tác chiến

Colorado Springs, Colorado. (Reuters) – Tướng không quân Lori Robinson đã nhận lãnh trách nhiệm Tư lệnh Quân Khu Phía Bắc của quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một bộ tư lệnh tác chiến Hoa Kỳ.

Vị trí này là một trong những vị trí cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ. bà Robinson coi như là vị tướng cao cấp nhất chịu trách nhiệm cho các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ ở Bắc Mỹ, cũng như giữ trách nhiệm về an ninh cho nội địa Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ năm ngoái đã cho phép phụ nữ tham gia vào chiến đấu trực tiếp, coi như tháo bỏ toàn bộ các rào cản về giới tính trong các lực lượng vũ trang.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có chín bộ tư lệnh tác chiến, chịu trách nhiệm cho các phần khác nhau của thế giới. Phát biểu tại nghi lễ nhậm chức của bà Robinson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khen ngợi bà Robinson về khả năng lãnh đạo, và là tấm gương để thôi thúc các thuộc cấp, mà đã đem lại sự kính nể trong toàn lực lượng đối vời bà Robinson.

Ngoài quân khu phía Bắc, tướng Robinson cũng sẽ nắm quyền chỉ huy của Quân Khu Phòng Không Bắc Mỹ (NORAD), một quân khu phòng thủ hỗn hợp chung với Canada để giám sát an ninh trên không và trên biển ở khu vực Bắc Mỹ. Bà Robinson, cũng đã có tên trong danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất” của tạp chí Time năm nay. (Lê Hoàng)