13/01/2016 | 0

Phụ nữ mang thai ăn khoai tây dễ bị tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mang thai ăn khoai tây dễ bị tiểu đường thai kỳ

Los Angeles, California. (CBS) – Một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất, được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, lại có thể khiến phụ nữ mang thai gặp nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Đó là khoai tây.

Laurie Finberg cho biết cô ghiền ăn khoai tây các loại, thậm chí trước khi cô mang thai. Đối với cô, khoai tây là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên một nghiên cứu mới của các viện sức khỏe quốc gia cho thấy phụ nữ nên quan tâm hơn tới các bữa ăn trước khi mang thai. Đặc biệt là việc ăn khoai tây có thể có liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ Aldo Palmieri tại bệnh viện Santa Monica thuộc đại học Los Angeles, cho biết khoai tây làm tăng lượng đường trong máu nơi con người, nhiều hơn bất cứ các thực phẩm khác. Khoai tây cung cấp chất carbohydrate cho cơ thể nhiều hơn bất cứ các thực phẩm khác. Các nhà nghiên cứu theo dõi 15 ngàn phụ nữ thường xuyên ăn khoai tây trong vòng 10 năm, và quan sát thai kỳ của họ. Kết quả cho thấy phụ nữ ăn nhiều khoai tây hơn có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn, so với người ăn ít khoai tây hơn.

Trước khi mang thai, phụ nữ nên thay khoai tây bằng rau cải, lê ghim và thực phẩm nguyên hạt. Họ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thai kỳ tới 12%. Còn đối với nam giới, nếu muốn tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên bớt uống nước ngọt và các món ăn có nhiều đường. (Mai Đức)