Phụ nữ gốc Việt viết truyện tranh về cuộc đời tị nạn của gia đình

Phụ nữ gốc Việt viết truyện tranh về cuộc đời tị nạn của gia đình

Ảnh: KQED

Berkeley, California — Một nữ họa sĩ truyện tranh gốc Việt vừa xuất bản cuốn tự truyện bằng tranh đầu tiên của mình để kể lại cuộc đời tị nạn của gia đình mình sau cuộc chiến tranh.

Truyền thông dòng chính Hoa Kỳ đang nói về cuốn truyện tranh mang tựa đề “The Best We Could Do”, tạm dịch “Điều Tốt Nhất Chúng Tôi Có Thể Làm” của bà Thi Bùi. Theo đó, cuốn tiểu thuyết bằng tranh kể lại cuộc chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn cá nhân không hề được đề cập trong những cuốn sách sử và hồi ký của các quân nhân.

Bà Thi lên 3 khi cùng với cha mẹ và anh chị em rời khỏi miền Nam Việt Nam bằng thuyền và đi định cư tại Hoa Kỳ. Là một cô bé tị nạn lớn lên tại San Diego, California, bà cảm nhận cuộc chiến đã để lại một vết thương tâm lý sâu sắc lên cha mẹ mình, nhưng ít khi nghe họ nói về điều đó.

Năm 2002, khi đang theo học nghệ thuật studio bậc hậu đại học, bà trở về Việt Nam để gặp lại một số người thân. Từ đó, bà như bị đi lạc vào lịch sử truyền miệng và xa rời khỏi ngành học chuyên môn. Bà bắt đầu hỏi cha mẹ về quá khứ, tìm hiểu những động lực khiến họ phải rời khỏi quê nhà. Cuốn tiểu thuyết bằng tranh của bà là kết quả của nỗ lực đào bới quá khứ của gia đình.

Nhà xuất bản Abrams Books dẫn lời tiểu thuyết gia thắng giải Pulitzer Nguyễn Thành Việt gọi cuốn truyện tranh của Thi Bùi là “một cuốn sách để làm vỡ tim người đọc rồi làm tim lành lại”.

Huy Lam/SBTN