Phụ nữ gốc Việt thành công trên trang mạng Buzzfeed

Phụ nữ gốc Việt thành công trên trang mạng Buzzfeed

Đầu năm 2014, Tổng giám đốc Jonah Peretti, 40 tuổi, ra giá 1 tỷ USD trong cuộc đàm phán với Disney khi công ty này muốn mua lại trang. Một trong những vũ khí bí mật của Buzzfeed là Dao Nguyen, 40 tuổi, phụ trách bộ phận dữ liệu và tăng trưởng của trang.

Cô từng thành lập một công ty Concrete Media vào thập niên 1990 nhưng việc kinh doanh của công ty gặp khó khăn. Dao Nguyen chuyển đến Paris, cô phát triển phiên bản điện tử cho Le Monde, một trong những tờ báo uy tín ở Pháp, và giúp tòa soạn đạt lợi nhuận khá lớn. Từ đây, giới truyền thông Pháp bắt đầu chú ý đến Dao Nguyen. Trong giai đoạn ấy, Dao Nguyen tung ra một ấn phẩm trên mạng, tương tự như Buzzfeed hoặc Huffington Post ngày nay là Le Post, nơi cô đăng những bài viết về người nổi tiếng. Tuy nhiên, cô mất việc ngay sau đó.

Khi xin việc tại Buzzfeed vào mùa hè năm 2012, thái độ tích cực trong công việc của Dao Nguyen gây chú ý với nhà tuyển dụng. Khi đó Buzzfeed đã nổi tiếng qua những mục giải đố và các danh sách, đồng thời là trang tiên phong trong phương pháp tiến cập nội dung web dựa trên dữ liệu.

Trên cương vị phó chủ tịch phụ trách dữ liệu và tăng trưởng, Dao Nguyen phụ trách một nhóm chỉ khoảng 10 người. Trong công ty, cô nổi tiếng vì thành tích thúc đẩy lượt truy cập vượt trội trong năm qua. Tổng giám đốc Jonah Peretti cho biết lượng truy cập đã tăng gần gấp 3 từ khi Dao Nguyen bắt đầu phụ trácg đội khoa học dữ liệu vào mùa hè 2013. Sau 2 năm từ khi Dao Nguyen gia nhập công ty, lượt khách truy cập hàng tháng tăng hơn 5 lần, từ 28 triệu đến 150 triệu.

Giữa tháng 10, báo New York Times cho biết tổng giám đốc Peretti đã bổ nhiệm Dao Nguyen vào vị trí người xuất bản của Buzzfeed. (Thanh Lan)