Phụ nữ gốc Việt nhận bản án 8 năm vì mua súng cho kẻ giết người

Phụ nữ gốc Việt nhận bản án 8 năm vì mua súng cho kẻ giết người

Theo tin từ USA Today, người phụ nữ gốc Việt tên Dawn Nguyễn tại Rochester New York đã mua súng cho kẻ sát nhân, để sát hại hai nhân viên cứu hỏa vào đêm Giáng sinh năm 2012 đã bị kết án tám năm tù trong bản án liên bang hôm thứ Tư 17 tháng 9.

Đồng thời, cô cũng bị tòa án tiểu bang kết án 4 năm tù, sau khi đã ngồi tù 1 năm rưỡi. Dawn Nguyễn đã mua súng để cung cấp cho Spengler dùng để phục kích, làm chết hai người lính cứu hỏa Mike Chiapperini 43 tuổi và Tomasz Kaczowka 19 tuổi và hai nhân viên khác bị thương.

Vào một buổi sáng Giáng Sinh năm 2012, sát thủ Spengler đã bắn chết người em gái ruột là Cheryl, rồi đốt căn nhà mình tại Lake Avenue. Sau đó Spengler nằm phục kích, chờ cho nhân viên cứu hỏa tới chữa cháy, rồi dùng khẩu súng mà Dawn Nguyễn cung cấp bắn chết hai lính cứu hỏa trước khi tự sát. Spengler trước đây đã bị 17 năm tù vì đánh bà ngoại bằng một cái búa vào năm 1980, khiến bà tử vong sau đó.

Thẩm phán David Larimer tin rằng, Dawn Nguyễn biết chắc Spengler là người nguy hiểm, cô hiểu rõ nguyên nhân gây đến cái chết của bà ngoại Spengler, nhưng cô vẫn mua súng cho ông ta. Luật sư Parrinello của Dawn Nguyễn cho rằng đây là một điều rất lạ lùng, Spengler là người hàng xóm không bình thường nhưng lại đối xử rất tốt và làm nhiều việc cho gia đình Dawn.

Dawn Nguyễn, 25 tuổi đã đối mặt với phiên tòa, trước gia đình của các nhân viên cứu hỏa bị sát hại. Dawn lên tiếng xin lỗi và cô nhận hoàn toàn trách nhiệm với những hành động của mình đã làm. (T. Lan)