Phụ nữ gốc Việt nguy kịch vì em gái không được Mỹ cho nhập cảnh hiến tế bào gốc

Phụ nữ gốc Việt nguy kịch vì em gái không được Mỹ cho nhập cảnh hiến tế bào gốc

Ảnh: GoFundMe

Một phụ nữ gốc Việt ở Quận Cam, Nam Cali, sắp chết vì chính phủ Hoa Kỳ không cho em gái bà từ Việt Nam sang hiến tế bào gốc cứu chị.

Đài truyền hình ABC cho hay, bà Helen Huỳnh đang nằm trong đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Trung Tâm Y Khoa UCI, và ở trong tình trạng gần chết. Gia đình bà đến Hoa Kỳ năm 1991 nhờ chồng bà đã chiến đấu bên cạnh quân đội Hoa Kỳ trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Ông Vien Huỳnh cho biết khi tới Mỹ, ông làm nghề giao pizza và giao báo, ủi quần áo lấy tiền công 15 xu mỗi chiếc, còn bà Helen đi nhặt phế liệu. Họ cùng nhau xây dựng cuộc đời từ hai bàn tay trắng tại thành phố Garden Grove và nuôi lớn ba người con gái, trong đó có một người bị hội chứng Down.

Vào tháng 2 năm nay, bà Helen được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu và tủy xương leukemia. Các bác sĩ đã tìm được người hiến tế bào gốc phù hợp 100% là em gái bà Helen, bà Thuy đang ở Việt Nam. Không may, sau suốt 4 tháng nỗ lực lo giấy tờ và phỏng vấn, bà Thuy vẫn không được tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn chấp nhận cho sang Hoa Kỳ cứu chị.

Con gái bà Helen là cô Ái Vân Murray rất bất mãn. Cô nói nếu gia đình cô là người Mỹ gốc Ý hoặc Mỹ gốc Tô Cách Lan, dì của cô hẳn đã có thể lên máy bay đi thẳng sang đây bất cứ lúc nào. Cô Ái Vân Murray đã lập một trang mạng GoFundMe để giúp chi trả các thứ lệ phí và viện phí cho mẹ cô.

Huy Lam / SBTN