Phụ nữ gốc Việt lãnh 12 năm rưỡi tù vì lừa 24 triệu Mỹ kim tiền đầu tư

Phụ nữ gốc Việt lãnh 12 năm rưỡi tù vì lừa 24 triệu Mỹ kim tiền đầu tư

Bà Quyên đã lừa đảo hơn 200 nạn nhân, lấy số tiền lên tới hơn 24 triệu Mỹ kim. Đương sự đã bị tuyên án 12 năm rưỡi tù giam. Trong cuộc xét xử kéo dài 6 ngày, các chứng cớ đã được đưa ra cho thấy, bà Quyên nói rằng công ty bà bảo đảm mức tiền lời hàng năm là từ 36 tới 200 phần trăm, tính trên các giấy chứng nhận một năm cho số tiền gởi vào, lên tới ít nhất 1 triệu Mỹ kim.

Bà Quyên nói với các nạn nhân các khoảng đầu tư của họ đều an toàn, tiền của họ nằm trong các trương mục khóa lại. Đây là những lời lừa đảo, khiến họ đưa hết tài sản tiết kiệm. Nhiều người đã phải hoãn lại ngày về hưu vì đã mất trắng tay.

Một số trong những khoản tiền của các nạn nhân đã được sử dụng để thực hiện những khoản thanh toán theo kiểu Ponzi trả cho những người đầu tư khác và các khoản đầu tư được hứa hẹn đều không bao giờ được thực hiện.

Bất chấp các lệnh của Thẩm phán Carter, trong tháng Năm và tháng Bảy năm 2009, bà Quyên vẫn tiếp tục quảng cáo các khoản đầu tư ở Las Vegas và ở nước ngoài. Trong hồ sơ tuyên án mô tả bà Quyên đã không ngừng nghỉ thực hiện những vụ lừa đảo.

Tại tòa án Reagan ở Santa Ana hôm thứ Ba 3 Tháng 2, Thẩm phán Josephine L. Staton cho biết, bà Quyên không nhận trách nhiệm về số tiền 24 triệu lừa đảo. Thái độ này của bị can không thể chấp nhận được. Bà Quyên đã bị giam từ phiên tòa vào tháng 12 năm 2013.

Người đồng mưu với bà Quyên là ông Johnny Edward Johnson 70 tuổi cũng đã nhận tội, và phải đối diện với bản án có thể lên tới 20 năm tù trong phiên tòa sắp tới vào ngày 27 tháng 2.

Thanh Lan / SBTN