Phụ nữ gốc Việt làm cố vấn cho ứng cử viên tổng thống Nam Hàn

Phụ nữ gốc Việt làm cố vấn cho ứng cử viên tổng thống Nam Hàn

(Ảnh: Korea Times)

Một đại diện của cộng đồng người Việt tại Seoul vừa được mời làm cố vấn cho ứng cử viên tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò cử tri trong cuộc chạy đua để thay thế cựu Tổng thống Park Geun-Hye bị truất phế.

Bà Nguyễn Ngọc Cầm, còn có tên Hàn là Won Ok-kum, không xa lạ gì với chính quyền sở tại, vì bà từng được trao tặng chức hiệu thị trưởng danh dự của Seoul. Bà sẽ làm việc cùng với một nhóm nữ cố vấn về các chính sách đối với phụ nữ của ứng cử viên thuộc Đảng Dân Chủ cấp tiến của Nam Hàn.

Bà Nguyễn Ngọc Cầm sinh trưởng ở Đồng Nai. Bà gặp người đàn ông Nam Hàn- mà sau này đã trở thành chồng bà- khi làm thông dịch viên tại một công trường ở Việt Nam. Họ thành hôn và bà đến sống tại Nam Hàn từ năm 1997 đến nay.

Đây là lần thứ hai bà cộng tác với ông Moon Jae-in. Lần trước là khi ông tranh cử tổng thống năm 2012.

Ông Moon đang dẫn trước bốn ứng cử viên khác trước ngày bầu cử 9 tháng 5 tới đây. Bà Cầm nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa công việc luật sư nhân quyền của ông Moon, và những mục tiêu mà bà theo đuổi trong việc tranh đấu cho quyền lợi của người Việt sinh sống tại Nam Hàn.

Sau khi đến Seoul, bà Cầm theo học luật tại Đại Học Mở Quốc Gia Nam Hàn và tốt nghiệp năm 2011. Bà theo đuổi cấp bậc hậu đại học về sự vụ tư pháp tại Đại Học Konkuk và tốt nghiệp năm 2013.

Bà hiện là chủ tịch công ty dịch thuật và thông dịch Đồng Hành. Cá nhân bà từng phiên dịch cho rất nhiều đồng hương tại các phiên tòa.

Văn phòng của bà tại Mangwon-dong, tây bắc thủ đô Seoul, đã giúp đỡ nhiều đồng hương gặp khó khăn trên xứ người, trong đó có những tù nhân trẻ muốn hội nhập xã hội sau khi ra tù và những phụ nữ là nạn nhân bạo hành tình dục.

Huy Lam / SBTN