Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì gian lận thuế

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì gian lận thuế

Cô Tammy trong chiếc xe sang trọng ở bãi đậu trước tòa án liên bang.

Cáo trạng tại tòa cho hay, bà Tammy Nguyễn đã khai gian để hưởng chương trình trợ giúp nhà ở của thành phố Burlington. Theo hồ sơ tòa án, với mức lương liên bang hàng năm là 48,000 Mỹ kim, cô này đã khai gian để tiểu bang chi trả bảo hiểm y tế cho cả gia đình theo chương trình dành cho người thu nhập thấp.

Trong buổi điều trần, nữ chánh án liên bang Christina Reiss nói rằng Tammy Nguyễn, 35 tuổi, đã phạm tội “do lòng tham thúc đẩy.”

Chánh án lưu ý rằng Tammy đã khai gian giấy tờ để được hưởng trợ cấp tiền thuê nhà (housing) tại Burlington (1997-2009), và nhận được bảo hiểm y tế cho các con qua chương trình Dr. Dynasaur do chính phủ tài trợ. Chánh án Reiss nói hành động như vậy của cô đã khiến cho “một người khác nào đó khác không nhận được những thứ đó đâu, hoặc nhận được ít hơn” những khoản phúc lợi dành cho người có lợi tức thấp và hưởng tiền từ những người nộp thuế.

Vu man khai này bị lộ khi những người đồng sự thấy lối sống xa hoa của cô. Theo những đồng sự, thì cô Tammy thường mua đồ trang sức đắt tiền và quần áo hàng hiệu tại các cửa tiệm bán lẻ. Đồng thời, số tiền gửi vô nhà băng lại lên tới 97,000 Mỹ kim trong năm 2009. Cô cũng cho vay nặng lãi khi sống ở Burlington. Hiện có khoảng hơn 10 người trong cộng đồng Việt Nam chịu đứng ra làm chứng là đã vay và trả nợ cho cô ta. Sống trong chung cư của chính phủ nhưng lại lái chiếc xe Mercedes mới toanh trị giá 32,000 Mỹ kim.

Tammy Nguyễn làm việc bán thời gian tại Sở An sinh Xã hội trước khi tốt nghiệp trường Trung học Burlington vào năm 1998, sau đó vẫn tiếp tục làm việc ở đó trong khi lấy được bằng cao đẳng ở trường Champlain College. Sở an sinh xã hội sa thải cô ta vào tháng 7 năm 2014. Khi làm việc ở Sở An sinh Xã hội, cô ta đã truy cập vào những thông tin tuyệt mật bao gồm số an sinh xã hội và chi tiết thu nhập. Hướng dẫn kết án liên bang đề nghị từ 6 đến 12 tháng tù cho việc phạm tội này. Hình phạt tối đa là 8 năm tù, cộng thêm 3 năm quản thúc. Cô Tammy cũng đối diện với 500,000 mỹ kim tiền phạt.

Luật sư của bị cáo, Mark Kaplan lưu ý, nếu cô ta đi tù sẽ không có ai chăm sóc hai đứa trẻ, hơn nữa cô ta đang có thai hai tháng. Hiện tại, cô ta cùng hai con đã dọn về Naples, Florida và có dự định sẽ trả $41,000 tiền bồi thường theo thỏa thuận với chính phủ.

Thanh Lan / SBTN