29/09/2015 | 0

Phụ nữ giúp tù nhân vượt ngục bị 2 năm tù

Phụ nữ giúp tù nhân vượt ngục bị 2 năm tù

Plattsburgh, New York. (Reuters) — Một nhân viên nhà tù từng giúp hai tội phạm giết người trốn thoát khỏi một trại giam an ninh tối đa ở tiểu bang New York, vào hôm Thứ Hai lãnh bản án lên tới 7 năm tù giam.

Thẩm phán Kevin Ryan chỉ trích bà Joyce Mitchell, 51 tuổi, cựu giám sát viên cửa hàng may mặc tại Trại Cải Huấn Clinton ở Dannemora, là đã góp phần tạo ra nỗi kinh hoàng cho cộng đồng trong cuộc săn lùng hai tên tội phạm giết người Richard Matt và David Sweat kéo dài gần một tháng. Bà Mitchell nhận tội đã lén mang các dụng cụ xây dựng từ bên ngoài vào để giúp hai tù nhân chuẩn bị cho cuộc vượt ngục vào ngày 6 tháng 6. Bà nói rằng, bà giúp hai tên tội phạm bởi vì bà sợ tù nhân Richard Matt sẽ giết chồng bà. Trước khi tuyên án, Thẩm phán Ryan đề cập đến lời biện hộ của bà Mitchell. Ông nói rằng, quan ngại của bà Mitchell về an toàn của chồng bà là không đáng tin tưởng. Ông xác định rằng, mạng sống của chồng bà Mitchell sẽ không bị đe dọa nhiều hơn, nếu bà phơi bày kế hoạch vượt ngục.

Vị thẩm phán tuyên cho bà Mitchell án tù từ 2 năm 4 tháng cho đến 7 năm, và khoản tiền phạt 6,000 Mỹ kim. Tổng thanh tra tiểu bang yêu cầu bà Mitchell phải trả gần 120,000 Mỹ kim cho những thiệt hại gây ra khi hai tù nhân phá tường, đào đường hầm thoát ra ngoài. Một phiên tòa định đoạt mức bồi thường sẽ diễn ra vào một ngày khác. (Huy Lam)