08/03/2016 | 1

Phụ nữ di dân không biết ngày “quốc tế phụ nữ”

Phụ nữ di dân không biết ngày “quốc tế phụ nữ”

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) –Trong ngày Phụ nữ Quốc tế người phụ nữ di dân bị kẹt tại biên giới Hy Lạp – Macedonia trải qua thêm một ngày đau khổ tuyệt vọng. Ngày Phụ nữ Quốc tế được ấn định là ngày 8 tháng 3 mỗi năm để chúc mừng sự thành đạt của phụ nữ về kinh tế, chính trị và xã hội.

Chủ đề Ngày Phụ nữ Quốc tế năm nay của Liên hiệp quốc là “Hành tinh 50-50 vào năm 2030: Gia tăng Bình đẳng Giới tính.” Tập trung vào bình đẳng giới tính, quyền phụ nữ và nhân quyền cho phụ nữ. Nhưng cô Rafa 21 tuổi chạy trốn chiến tranh Syria với một nhóm phụ nữ đã phải ngủ trên cánh đồng bùn lầy, không thể nào ăn mừng Ngày Phụ Nữ trong lúc Macedonia đóng cửa biên giới, không biết tương lai đi về đâu.

Cô Rafa nói rằng: “Xin hãy mở cửa biên giới, mọi người muốn được an toàn, phụ nữ và trẻ em không biết phải làm gì sau khi chạy tránh chiến tranh.” Macedonia đã hoàn toàn đóng cổng biên giới trong 24 giờ qua, di dân không còn hy vọng có thể tiếp tục cuộc hành trình tới các nước Âu Châu mong muốn. Chồng của Rafa hiện ở Đức, anh ta đã ra đi sớm hơn vợ 2 tháng. Rafa lo sợ cô ta sẽ vĩnh viễn không gặp lại chồng. Một phụ nữ khác có con một tuổi đã bật khóc khi diễn tả tình trạng nhiều ngày bị đói, không tắm rửa. Mặc dù thời tiết trở nên xấu từ ngày Thứ Hai, và các nhà lãnh đạo Liên Âu tuyên bố đóng cửa con đường di dân, người di dân tuyệt vọng vẫn đứng sắp hàng ở cổng biên giới.

Bà Raida có 3 con nhỏ đến từ Aleppo cho biết trong 17 ngày qua không thể tắm hay thay quần áo, con nhỏ của bà ta cũng không thể đi nhà cầu khi cần thiết, phải chịu đựng để chờ đợi. Trong ngày Thứ Hai, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã nói với các nhà lãnh đạo Liên Âu, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý nhận lại người di dân, đổi lại Liên Âu phải tăng viện trợ, nhanh chóng tiến hành thủ tục gia nhập Liên Âu của Thổ Nhĩ Kỳ và lập tức ban quyền tự do chiếu khán cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo Liên Âu sẽ chi tiết hóa bản dự thảo đồng thuận với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 17 và 18 tháng 3. (Hồng Tú)