06/05/2014 | 0

Phụ nữ dân tộc bị lừa bán sang Trung Quốc ngày càng nhiều

Phụ nữ dân tộc bị lừa bán sang Trung Quốc ngày càng nhiều

Theo báo Tuổi Trẻ, khoảng 1 năm trở lại đây, người ta ước tính có đến hàng chục phụ nữ sắc tộc thiểu số ở Đắk Lắk bị lừa hỏi cưới, theo chồng rồi bán sang Trung Quốc.
Một cô gái may mắn trốn thoát khỏi hang ổ của tổ chức buôn người, về với gia đình hồi tháng 2, 2014 vừa qua kể lại vụ đã được chồng hỏi cưới rồi lừa đưa sang Trung Quốc bán vào động mãi dâm, qua 17 chuyến xe.
Cô gái tên Giàng Thị Dợ, 19 tuổi, cư dân huyện Krông Bông, Đắk Lắk cho biết, kẻ lừa bán cô qua bên kia biên giới không ai khác hơn là một thanh niên tên Dương Văn Mịch, cư dân tỉnh Đắk Nông. Cô kể rằng trước đó, ông Mịch lân lạ làm quen, thường xuyên đến gặp, rồi ngỏ lời hỏi cưới.
Cô vui vẻ chấp nhận sính lễ của ông Mịch, theo chồng từ ngày 22 tháng 10, 2013. Sau đó, không ai của phía gia đình của cô gái liên lạc được với cô. Cô Dợ cho biết, ngay sau ngày “về nhà chồng,” cô đã được ông Mịch đưa lên xe này, xuống xe nọ, rồi lại lên xe khác, tổng cộng đến 17 chuyến.
Cuối cùng, cô mới biết ra, đã bị ông Mịch lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, cùng với khoảng 7 phụ nữ khác, cũng là người sắc tộc thiểu số. Vào một buổi tối cuối tuần, cô Dợ thừa cơ hội đi chơi đêm không về, đã lẻn trốn, tìm đến đồn công an Trung Quốc trình cớ nội vụ. Cô được đưa trở về Việt Nam ngày 5 tháng 2, 2014.
Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình của Công an xã Cư Pui, thuộc tỉnh Đắk Lắk nói rằng địa phương này hiện còn 8 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc trong tình cảnh tương tự, không rõ đang cư ngụ nơi nào.
Chính quyền xã cho hay, đã đề nghị thành lập một ban chuyên án chống buôn người tại địa phương để ngăn chặn kẻ lạ trà trộn vào các bản, làng người dân tộc, tìm cách dụ dỗ họ, nói đi làm việc lương cao hoặc hỏi cưới để sau đó bán sang Trung Quốc. (S. Châu)