29/06/2022 | 88

Phụ nữ có thể tiếp tục phá thai ở Texas

Phụ nữ có thể tiếp tục phá thai ở Texas

Người dân có thể tiếp tục thực hiện quyền phá thai ở Texas sau khi một thẩm phán vào hôm thứ Ba (28 tháng Sáu) ra lệnh ngăn chặn việc thực thi lệnh cấm phá thai gần trăm năm tuổi mà Bộ trưởng Tư pháp đảng Cộng hòa tiểu bang cho biết đã có hiệu lực trở lại sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược quyền phá thai được quy định trong hiến pháp trên toàn quốc.

Theo nguồn tin Reuters, lệnh cấm tạm thời của bà Christine Weems, Thẩm phán Hạt Harris, chính là nỗ lực cuối cùng của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu (24 tháng Sáu) quyết định lật ngược phán quyết ban hành năm 1973 trong vụ Roe kiện Wade nhằm bảo đảm quyền được phá thai của phụ nữ.

Lệnh mới ban hành của thẩm phán Christine cho phép các phòng khám tạm thời tiếp tục các dịch vụ phá thai tại một tiểu bang mà việc phá thai vốn đã bị hạn chế nghiêm trọng. Theo luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 của Texas, việc nạo phá thai bị cấm đối với thai kỳ trên 6 tuần tuổi.

Ông Marc Hearron, luật sư của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai tại Trung tâm Center for Reproductive Rights, cho rằng mỗi giờ có thể thực hiện phá thai ở Texas là một chiến thắng. Ông Ken Paxton, Bộ trưởng Tư pháp Texas, viết trên Twitter rằng ông đã ngay lập tức kháng cáo quyết định “sai trái” của thẩm phán, cho rằng các luật trước Roe “có hiệu lực và hợp hiến 100%.”

Một phiên điều trần tiếp theo được lập kế hoạch diễn ra vào ngày 12 tháng Bảy. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt vụ kiện tụng được đệ trình tại các tòa án bởi các nhóm bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ.