29/05/2016 | 0

Phụ nữ Brazil biểu tình phản đối vụ thiếu nữ 16 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể

Phụ nữ Brazil biểu tình phản đối vụ thiếu nữ 16 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể

Rio De Jainero. (Reuters) – Người biểu tình giận dữ tụ tập tại thành phố Rio de Janeiro hôm thứ Sáu, tố cáo chủ nghĩa Sô Vanh tại quốc gia Nam Mỹ này, sau khi một video được tung lên mạng cho thấy một thiếu nữ 16 tuổi, bị hơn 33 người đàn ông cưỡng hiếp.

Sự việc được phát hiện sau khi một nghi can tung đoạn video lên Twitter, trong đó cho thấy một thiếu nữ khỏa thân và bất tỉnh đang bị một số người thô bạo xúc phạm. Video cho thấy vài khuôn mặt, trong số đó có một kẻ khoe khoang hơn 30 người tham gia vào vụ cưỡng hiếp.

Ngay sau đó, tài khoản Twitter đăng đoạn video bị tạm ngưng. Mang theo đứa con gái nhỏ đến cuộc biểu tình, nhà văn địa phương Joana Cocareli cho biết trường hợp này gây phẫn nộ trong toàn thể cộng đồng, xảy ra giữa lúc người dân kêu gọi các nhà chức trách bảo vệ sự an toàn của phụ nữ nhiều hơn. Giới báo chí cho biết cảnh sát nhận dạng được 4 nghi can, nhưng cho tới nay họ chưa thực hiện vụ bắt giữ nào vì cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Người biểu tình cho biết vụ tấn công này không chỉ tác động vào giới phụ nữ, mà còn vào xã hội Brazil. Hầu hết những người có tài khoản Facebook, kể cả Tổng thống Dilma Rousseff đang bị tạm ngưng chức vụ, cũng đổi hình đại diện, thay bằng biểu tượng của nữ giới với lời kêu gọi chấm dứt nền văn hóa cưỡng hiếp. (Mai Đức)