14/05/2014 | 0

Phụ nữ Ấn Độ tham gia chiến dịch chống tham nhũng và bạo động

Phụ nữ Ấn Độ tham gia chiến dịch chống tham nhũng và bạo động

Madhya Pradesh, Ấn Độ. (Reuters) – Mặc dù được quyền bầu cử, ngưới phụ nữ Ấn Độ vẫn còn gánh chịu nhiều bất công trong xã hội. Một số phụ nữ đang bắt đầu đứng lên tranh đấu cho quyền lợi của họ.
Tiểu bang Madhya Pradesh nằm trong vùng nông nghiệp, đa số dân chúng sống với lợi tức dưới 2 mỹ kim một ngày, không có công việc làm dài hạn, không có điện và chăm sóc sức khỏe. Bà Afsana Begum phải bỏ học từ năm 11 tuổi để lấy chồng và đang có 3 con nhỏ nói rằng bà ta không muốn thấy con đói khát đã đi tìm việc làm nhưng đã bị chồng đánh đập, cấm làm việc bên ngoài. Bà ta không biết tìm ai để giúp đỡ, sau đó đã tìm tới nhóm phụ nữ địa phương lấy tên là Trung Đoàn Can Đảm.
Mặc áo xanh, thành viên của Trung Đoàn đi tới từng nhà giúp phụ nữ nhiều vấn đề, từ chống bạo hành, mù chữ, giết nữ thai nhi, tới công việc làm vệ sinh. Trung đoàn được chính quyền tiểu bang và Quỹ Quốc Tế Phát triển Nông thôn hay IFAD ủng hộ.
Giám đốc quận Manoj Nayak của Trung đoàn nói rằng Ấn Độ đang còn rất nhiều vấn đề như bạo hành của đàn ông, nghiện rượu, cờ bạc, thành hôn lúc tuổi còn nhỏ. Giải pháp không phải chỉ dựa vào pháp luật mà cần phải có áp lực xã hội.
Một nhóm phụ nữ đã giành quyền cung cấp bữa ăn cho học sinh sau khi ngôi trường bị tố cáo biển thủ và dùng gạo đã có mọt để nấu cơm cho học sinh. Bị ép thành hôn lúc còn bé, mù chữ, bị hành hung trong gia đình, người phụ nữ Ấn Độ đang tranh đấu để con của họ không còn phải gánh chịu hoàn cảnh của họ hiện nay. (H. Võ)