29/09/2017 | 6

Phụ nữ Ả Rập Saudi được lái xe, nhưng chưa chắc được mua xe

Phụ nữ Ả Rập Saudi được lái xe, nhưng chưa chắc được mua xe

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Vào đầu tuần này, chính quyền Ả Rập Saudi đã công bố quyết định cho phép phụ nữ lái xe, chấm dứt một lệnh cấm lâu nay bị chỉ trích là biểu tượng của sự áp bức đối với nữ giới.

Tuy nhiên, việc áp dụng đạo luật mới này vẫn còn gặp nhiều trở ngại từ các yếu tố xã hội. Ngay cả khi luật pháp cho phép phụ nữ lái xe, rất nhiều người sẽ vẫn phải cần đến cha hoặc chồng của họ để giúp mua một chiếc mới. Là một xã hội nơi quyền giám hộ gia đình luôn nằm trong tay nam giới, Ả Rập Saudi cho phép người đàn ông có quyền quyết định sau cùng về cuộc sống của phụ nữ, từ việc được du lịch nước ngoài cho đến việc kết hôn. Phụ nữ thường bị yêu cầu trình giấy cho phép từ một người đàn ông, mỗi khi họ ra ngoài thuê nhà, đi mua xe, hoặc đi mở trương mục ngân hàng. Do đó, việc được phép lái xe vẫn chưa thể bảo đảm rằng, phụ nữ Ả Rập Saudi sẽ được quyền tự do đi mua xe và sở hữu 1 chiếc xe cho riêng họ.

Dù sao, đạo luật mới của Ả Rập Saudi vẫn là một cột mốc quan trọng. Đạo luật này được cho là sẽ không thay đổi ngay lập tức cuộc sống của phụ nữ, nhưng sẽ dần dần thay đổi cách thức vận hành trong một gia đình, và từ đó làm thay đổi nền kinh tế. Nhiều hãng xe đã coi đạo luật mới của Ả Rập Saudi là một cơ hội phát triển kinh doanh, và đã bắt đầu mở các chiến dịch quảng cáo nhắm vào khách hàng nữ giới. (Ngô Bảo)