03/03/2016 | 1

Phu nhân PTT Jill Biden mừng phi hành gia Scott Kelly quay về trái đất

Phu nhân PTT Jill Biden mừng phi hành gia Scott Kelly quay về trái đất

Houston, Texas. (CBS) – Một ngày sau khi cùng hai phi hành gia khác đáp xuống căn cứ vũ trụ ở Kazakhstan, phi hành gia Scott Kelly có mặt ở Houston vào sáng thứ Năm, nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ.

Trong đó có tiến sĩ Jill Biden là phu nhân phó tổng thống Joe Biden. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ NASA Charles Bolden và cố vấn khoa học của Tổng thống Obama John Holdren. Ông Kelly lập kỷ lục sống 340 ngày trong vũ trụ. Hôm thứ Tư, ông nói với các phóng viên rằng ông có thể ở ngoài không gian lâu hơn nếu cần thiết. Đồng thời ông cũng tin vào một tương lai sáng sủa cho giới phi hành gia, là họ có thể đương đầu với thử thách trong những chuyến bay dài ngày lên Hỏa Tinh.

Trong bài diễn văn chào mừng, bà Jill Biden cho biết bà gởi cho phi hành gia Kelly một thùng bia và một ổ bánh táo nướng. Không có gì mang tính Mỹ hơn hai món này. Đó cũng là hai món quà theo yêu cầu của ông Kelly. Bia là của tổng thống, còn bánh táo nướng là của tất cả người Mỹ, luông nghĩ đến ông bằng tất cả trái tim. Ông Kelly đáp lại bằng một diễn văn ngắn cảm động nhưng cũng khá hài hước. Ông nói giá chuyến bay từ Kazakhstan về tới Houston nhanh hơn thì hay biết mấy.

Trong vũ trụ, ông quen với vận tốc 17,500 dặm một giờ, nên cảm thấy vận tốc của máy bay là vô cùng chậm chạp. (Mai Đức)