PHU NHÂN CỰU TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU VỪA QUA ĐỜI – HƯỞNG THỌ 91 TUỔI

PHU NHÂN CỰU TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU VỪA QUA ĐỜI – HƯỞNG THỌ 91 TUỔI

Vào sáng sớm thứ Sáu ngày 15 tháng 10, 2021, bà Christine Nguyễn Thị Mai Anh, Phu nhân của cố Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu đã từ trần, hưởng thọ 91 tuổi. Bà sinh vào tháng 06, năm 1930. Bà là Đệ Nhất Phu Nhân của chính thể Đệ Nhị Cộng hòa (1967 – 1975), đôi khi được gọi là Bà Nguyễn Văn Thiệu, đặc biệt là trong truyền thông Tây phương.

Ông bà thành hôn năm 1951, khi bà Mai Anh 20 tuổi. Bà là con gái thứ bảy (nên còn có biệt danh Cô Bảy Mỹ Tho) trong một gia đình có mười anh chị em. Xuất thân trong một gia đình Công giáo ở Mỹ Tho, nhưng do truyền thống Đông phương, bà chịu ảnh hưởng khá lớn nề nếp, gia phong phong kiến, nhất là trong cách đối nhân xử thế.

Nhờ nhiều mối lương duyên và quen biết, bà Mai Anh được mai mối với ông Nguyễn Văn Thiệu (bấy giờ mang cấp bậc Trung úy Hiện Dịch) và mối tình nhanh chóng được xúc tiến hôn nhân, dù có đôi chút trở ngại vì bà Mai Anh là tín đồ Công giáo. Trong những năm chồng mình đạt đến đỉnh cao quyền lực, bà hoàn toàn không can dự vào chính trường, mà đi nhiều vào các hoạt động xã hội hơn.

Sau nhiều năm hoạt động xã hội, cảm thông với sự thiếu thốn các Cơ sở điều trị của dân chúng khi đau ốm, bà Mai Anh đã lên ý tưởng, khởi xướng thành lập một bệnh viện mang tên “Vì Dân” phục vụ người dân ngay tại “thủ đô” của miền Nam lúc bấy giờ. Giới bình dân Sài Gòn thời đó thường gọi đây là bệnh viện bà Thiệu, dù là bệnh viện tư nhân, nhưng được điều hành như bệnh viện công, nghĩa là: Không thu viện phí, không thu tiền khám chữa bịnh, không thu tiền các loại thuốc thông dụng có sẵn ở bệnh viện, và người dân vào khám chữa được miễn phí hoàn toàn.

Tang lễ của bà sẽ được cử hành trong phạm vi gia đình.

Ảnh chụp bà Nguyễn Văn Thiệu lúc còn trẻ, và ảnh chụp với chị Diệu Quyên – xướng ngôn viên đài truyền hình SBTN vào năm 2017 tại quận Cam, Nam Calfornia.

Gia đình nhạc sĩ Trúc Hồ và toàn thể ban giám đốc đài truyền hình SBTN xin được chia buồn cùng tang quyến và nguyện cầu Chúa lòng lành đón linh hồn bà Christine Nguyễn Thị Mai Anh (bà Nguyễn Văn Thiệu) về hưởng nhan thánh Chúa đời đời nơi cõi Thiên Đàng