09/02/2015 | 1

Phu nhân Blogger Ba Sàm đòi hủy vụ án đối với chồng bà

Phu nhân Blogger Ba Sàm đòi hủy vụ án đối với chồng bà

Hồi tháng 11 năm ngoái, bà Hà đã gửi đơn đến cùng cơ quan với cùng yêu cầu đình chỉ vụ án vì việc bắt giữ chồng bà và người cộng sự là vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự của Việt Nam.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2015, Bộ Công An ra thông báo truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy theo điều 258-Bộ luật Hình sự. Cho đến nay vẫn chưa có thông báo cho biết khi nào vụ án này được xét xử.

Blogger Ba Sàm-Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang báo mạng Ba Sàm, và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt giữ từ tháng 5 năm 2014. Công an buộc tội họ lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân. Công an Cộng sản Việt Nam cũng truy tố ông Vinh liên lạc với Đinh Ngọc Thu, là người làm phóng viên cho đài RFA.

Hai blogger nổi tiếng khác, ông Hồng Lê Thọ và ông Nguyễn Quang Lập cũng bị bắt giữ hồi cuối năm ngoái. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích hành động bắt giữ này của chính quyền Hà Nội.

Tính từ năm 2009 đến nay, trang mạng anh Ba Sàm đã đăng tải hàng trăm bài viết, trong đó có nhiều bài viết có nội dung “vi phạm”.

Ông Nguyễn Hữu Vinh sinh năm 1956, tại Quảng Trị, là con của ông Nguyễn Hữu Khiếu, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 3, khoá 4, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, nguyên Đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Liên Xô. Ông Vinh là cán bộ an ninh, nhưng từ năm 1999 đã viết đơn xin ra khỏi ngành để kinh doanh Công ty Điều tra và Bảo vệ gọi tắt là VPI. Ông là người lập các trang mạng Anh Ba Sàm, Diễn đàn Xã hội dân sự, Đảng xanh, Chép Sử Việt.

Hồng Tú/SBTN