30/06/2014 | 0

Phụ huynh tìm đường ra nước ngoài chích ngừa cho con vì không tin hệ thống y tế CSVN

Phụ huynh tìm đường ra nước ngoài chích ngừa cho con vì không tin hệ thống y tế CSVN

Tin trong nước vào cuối tháng 6/2014 cho hay, trước tình trạng hàng loạt cơ sở y tế của Nhà nước CSVN phạm sai lầm, làm chết nhiều trẻ em do chích ngừa thuốc hư, thuốc quá hạn…v.v nhiều gia đình đã im lặng tìm cách đưa con trẻ ra nước ngoài để được chích ngừa an toàn.
Nhiều bác sĩ trong nước nhìn nhận rằng từ khi hàng loạt trẻ em bị tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem – một loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng do bộ trưởng y tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến nhập về, nhiều phụ huynh đã sợ hãi, không dám đem con đi bệnh viện hay trạm y tế của Nhà nước để chích ngừa định kỳ nữa.
Nhiều tin tức bình luận bên ngoài nói rằng, loại vaccine Quinvaxem này, là một hợp đồng của bộ y tế CSVN nhằm mua rẻ và có tham nhũng, nên đã nhận về hàng loạt các loại thuốc mà thế giới đã bỏ không sử dụng. Ngay cả nơi bán ra loại vaccine này là Hàn Quốc, từ 5 năm nay, cũng đã không được phép dùng vì có hại cho trẻ em.
Nhưng trẻ em Việt Nam thì phải chích ngừa định kỳ, nên lo lắng cho sức khỏe của con trẻ, nhiều bà mẹ chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm mua các loại thuốc có nguồn gốc từ Tây Âu và Mỹ cho an toàn, nhưng hết sức khó khăn và đắt đỏ.
Cuối cùng, nhiều gia đình có con nhỏ đã chọn giải pháp đưa con sang những nước xung quanh như Thái Lan, Singapore…v.v để tìm thuốc chích ngừa. Người người bảo nhau, đến nay thì phong trào đưa con ra nước ngoài chích ngừa ngày càng nhiều. Sài Gòn là một trong những nơi rộn rịp về chuyện này, đến mức Bộ y tế CSVN cảm thấy khó chịu và lên tiếng chỉ trích.
Một gia đình ở ở Q.3, Sài Gòn, cho biết họ đã đưa đứa con 4 tháng tuổi qua Singapore để chích ngừa định kỳ. Bà mẹ này cho biết cho biết tổng cộng tiền vé máy bay, ăn uống, chi phí đi lại ba ngày ở Singapore của hai mẹ con đã hết gần 9 triệu đồng (tức khoảng gần 450 mỹ kim), đó là chưa tính tiền thuê phòng vì hai mẹ con ở nhờ người bạn.
Trước đó, ở Việt Nam, bà mẹ này đã bế con đi khắp các bệnh viện, dò hỏi trung tâm y tế dự phòng các quận huyện để tìm loại thuốc chích an toàn cho con mình, nhưng vô vọng.
Một gia đình khác ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, thì đưa con sang Bệnh viện quốc tế Bumrungrad, Bangkok, Thái Lan để chích ngừa, cho biết nhiều người Việt cũng đến đây chích ngừa cho con, đến mức các bác sĩ, y tá Thái Lan đón tiếp không chút ngạc nhiên.
Nhưng đó là chuyện của người có chút tiền của ở Việt Nam, còn hàng ngàn gia đình khác, không có khả năng, đành phải nhắm mắt đưa chân, chầu chực ở các cơ sở y tế của Nhà nước CSVN, và chỉ còn biết cầu nguyện cho con mình sẽ sống sót, sau mỗi kỳ chích ngừa giá rẻ mà thôi. (N. Khanh)