04/09/2015 | 1

Phụ huynh phản đối việc bảo hiểm y tế tăng cao

Phụ huynh phản đối việc bảo hiểm y tế tăng cao

Năm nay

Khác với mọi năm, mỗi học sinh bị bắt buộc đóng BHYT với giá 289,800 đồng, thì trong năm học mới này, tiền BHYT tăng lên gần gấp đôi đến 543,375 đồng. Sở dĩ có chuyện lạ đời như vậy là do năm nay đóng BHYT theo quy định mới, phải đóng 15 tháng, thay vì 12 tháng như trước đây. Điều này đã khiến cho nhiều phụ huynh than trời và lên tiếng phản đối.

Đối với những người buôn thúng bán bưng, đây là số tiền không phải dễ làm ra. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một phụ huynh học sinh tiểu học ở quận Tân Bình cho biết: “Vợ chồng tôi tá hỏa khi nhận giấy thông báo nộp tiền BHYT cho hai con năm nay. Cả hai đứa nộp hơn 1 triệu đồng. Rồi còn bao nhiêu khoản khác phải chi đầu năm học, chúng tôi đào đâu ra?”

Việc bắt buộc học sinh phải đóng BHYT là một điều hết sức phi lý. Theo nhiều phụ huynh cho biết, khi con em của họ mang BHYT đi khám bệnh bị đối xử rất tệ. Các bác sĩ phục vụ không được tận tình, chu đáo, không như việc mua BHYT tư nhân. Trong khi họ đã mua BHYT tư nhân, thì tại sao còn bắt buộc họ phải mua BHYT của ngành bảo hiểm xã hội?

Theo một điều tra nhanh của phóng viên báo Tuổi Trẻ cho thấy, 100% phụ huynh trong năm trước đều mua BHYT cho con, nhưng không sử dụng đến loại hình bảo hiểm này. Điều này làm cho việc đóng BHYT là vô cùng phí phạm.

Theo chỉ tiêu năm nay, các trường phải đạt 100% học sinh tham gia BHYT bắt buộc. Chính điều này đang tạo ra áp lực cho nhiều lãnh đạo nhà trường. Họ phải thuyết phục, năn nỉ phụ huynh học sinh đóng BHYT cho con em mình.

Ngọc Quân / SBTN