13/09/2015 | 1

Phụ huynh kêu trời vì phí đóng đầu năm học quá cao

Phụ huynh kêu trời vì phí đóng đầu năm học quá cao

Khi nhìn thấy bảng kê khai các khoản phí phải nộp, nhiều phụ huynh thắc mắc với các khoản phí vô lý như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, vật tư bán trú, học bán trú, xã hội hoá, … quá cao với thu nhập của người dân.

Một phụ huynh có con học ở trường tiểu học Nghi Trung cho biết: “Khi nhìn thấy tổng số tiền phải nộp đầu năm học cho con là 5,214,000 VND tôi rất choáng váng. Nhà chỉ có 2 sào ruộng và mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 tấn lúa. Giá lúa hiện nay 1 tấn chỉ bán được 5 triệu đồng bán đi cũng không đủ nạp tiền học cho con. Vậy sau khi nộp học cho con, gia đình tôi lấy gì để ăn?”

Chị Trần Thị Hiền ở xã Công Thành, huyện Yên Thành thắc mắc: “Tôi thấy phí Bảo hiểm y tế quá cao (544.000đ) và còn phải đóng thêm bảo hiểm tai nạn nữa. Đóng phí thì quá cao nhưng chất lượng y tế học đường lại quá tệ. Khi con em ốm y tế nhà trường chỉ cho vài viên thuốc lặt vặt. Phí xã hội hoá giáo dục là tự nguyện nhưng lại ép buộc đóng 500,000đ. Còn phải đóng vật tư bán trú 250,000 và học bán trú là 1,710,000đ nữa.”

Nhiều phụ huynh cho rằng, quá nhiều khoản phí phải nộp đầu năm học trên mỗi em học sinh là quá lớn.

Một giáo viên trăn trở: “Liệu giáo dục ở Việt Nam có còn đúng với mục đích phi lợi nhuận để trồng người nữa hay không? Tôi cũng là bậc làm Cha làm Mẹ nên hiểu tâm tư của những phụ huynh khi cho con đến trường. Không cho con đi học thì con cái phải chịu thiệt thòi nhưng cho con đi học thì lấy tiền đâu ra để nộp?”

Tính đến thời điểm hiện giờ, Bộ Giáo Dục vẫn chưa đưa ra bản kê khai chi tiết các khoản đóng góp mà các em phải nộp đầu năm học. Chính vì vậy nhà trường tự kê khai các khoản phí, để bắt các em và gia đình phải đóng góp.

Nhiều phụ huynh thắc mắc, liệu các khoản phí mà nhà trường yêu cầu các em phải nộp đã được Bộ Giáo Dục thông qua, hay nhà trường tự ý trưng thu nhằm mục đích vụ lợi?

Ân Thiên / SBTN