01/07/2014 | 1

Phụ huynh Hà Nội đội mưa chờ xin đơn cho con học mẫu giáo

Phụ huynh Hà Nội đội mưa chờ xin đơn cho con học mẫu giáo

Theo báo Một Thế Giới, hình ảnh lặp lại mỗi năm vào khoảng đầu tháng 7, các bậc cha mẹ ở Việt Nam phải thức dậy thật sớm, đôi khi thức trắng suốt đêm để xếp hàng chờ xin một tấm đơn cho con vào học các lớp mẫu giáo và tiểu học.
Bài tường thuật của báo Một Thế giới cho thấy, từ lúc 4 giờ sáng sớm thứ ba 1 tháng 7 2014, các phụ huynh học sinh bất chấp trời mưa, đã có mặt tại trường mẫu giáo Hoa Sen quận Hà Đông, Hà Nội để chờ đến giờ phân phát hồ sơn xin cho con nhập học.
Trường này nhận trẻ 2 tuổi và trẻ 5 tuổi vào học mẫu giáo. Năm nay, có lẽ để tránh mang tai tiếng, bà Vũ Thị Hồng Loan, hiệu trưởng trường cho mở cửa để phụ huynh vào phòng chờ đợi, nhân tiện theo dõi trận đấu túc cầu World Cup.
Để không lâm vào tình trạng mất trật tự, hỗn loạn tại sân trường như những năm trước đây, trường đã mở nhiều cuộc họp trước đó để vận động phụ huynh đến các trường tư thục khác xin cho con vào học. Trường sẽ phải tổ chức bốc thăm để lựa chọn ngẫu nhiên trẻ vào học, như nhiều nơi khác đã làm nếu số học sinh xin vào học vượt quá số chỗ ngồi của trường.
Một phúc trình của ngành giáo dục Hà Nội cho biết, tỉ lệ nhận đơn của trẻ xin vào các lớp mẫu giáo, tiểu học tại địa phương cao hơn tỉ lệ thí sinh thi vào các trường đại học. Riêng trong năm học 2013 – 2014 vừa qua, các trường mẫu giáo ở Hà Nội nhận trên 98,000 trẻ vào nhà trẻ, và hơn 350,000 trẻ vào mẫu giáo. Người ta ước tính có 10 trẻ nộp hồ sơ thì các trường mẫu giáo, công lập ở Hà Nội chỉ nhận có… 1!!!
Người ta vẫn chưa quên cảnh các phụ huynh học sinh chen lấn để cố xin cho được bộ hồ sơ cho con vào học lớp 1 tại trường Thực Nghiệm Hà Nội sáng ngày 12 tháng 5, 2012. Cảnh xô đẩy diễn ra náo loạn tới nổi mọi người tông đổ cả cánh cổng sắt của trường.
Sự thật đau lòng về môi trường giáo dục tại VN là vậy đó! (S. Châu)