13/09/2015 | 0

Phụ huynh của 155 em học sinh ở Đông Yên tự tổ chức khai giảng năm học mới

Phụ huynh của 155 em học sinh ở Đông Yên tự tổ chức khai giảng năm học mới

Ông Trần Việt Hoa, một người dân cho biết: “Chúng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi nhưng con em chúng tôi từ 4 – 16 tuổi không được phòng Giáo Dục huyện Kỳ Anh cho học ở Trường Kỳ Lợi. Trường học hiện giờ cách nhà chỉ 500m, con em của 2 thôn Tân Phúc Thành và Hải Thanh bên cạnh vẫn được đi học. Nhưng con em thôn Đông Yên lại không được học ở Trường Kỳ Lợi. Chúng tôi không đồng ý việc chuyển con em đến một nơi học trên Tái Định Cư cách nhà 30 – 40 km trong khi chúng tôi vẫn đang còn sinh sống ở đây. Đã hơn 1 năm qua và năm nay là năm học thứ 2, các cháu đã không được cắp sách tới trường. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ như chúng tôi rất đau lòng trước việc con cái thất học. Trước tình thế hiện nay, chúng tôi tự tổ chức khai giảng và mời giáo viên về dạy cho các em trong năm học 2015 – 2016.”

Được biết, các em học sinh cùng phụ huynh trong thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh đã tập trung về sân bóng chuyền để tổ chức khai giảng vào ngày 11/9/2015.

Ông Trần Việt Hoa cho biết thêm: “Trước mắt, chúng tôi mời một số giáo viên tình nguyện dạy học cho các em ở nhà dân đã sắp xếp. Chúng tôi không muốn con em mình thất học, không có kiến thức. Dù nhà cầm quyền không chấp nhận học vấn các em, nhưng chỉ cần các em có kiến thức trong đầu thì không sợ yếu kém. Xã hội Việt Nam bây giờ bằng cấp đâu có chứng minh được điều gì, nó chỉ là tờ giấy vụn không có giá trị.”

Trong ngày Khai Giảng, nhiều em nhỏ đã rất vui mừng, hào hứng khi được tiếp tục cắp sách đi học.

Em Đậu Thị Tú Anh chia sẻ cảm xúc: “Đầu năm học con có đến trường để đi học nhưng cô thầy không cho vào lớp. Con rất tủi khi nhìn thấy các bạn ở thôn khác được đi học. Con đã mong ước được đến trường để tiếp tục đi học nhưng không được. Bây giờ, con rất vui vì đã được tiếp tục đi học.”

Được biết, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh muốn dùng 155 em học sinh này để ép những gia đình dân còn lại chuyển lên vùng tái định cư. Vì vậy, 155 em học sinh ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi đã không được đến trường trong năm học 2014 – 2015, vì lý do học bạ của các em đã được nhà trường chuyển lên vùng tái định cư mới.

Ân Thiên / SBTN